Răng khấp khểnh: nguyên nhân và giải pháp điều trị hiệu quả

răng khấp khểnh

Tình trạng răng khấp khểnh gây ra tâm lý mất tự tin, e ngại ở rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì? Giải pháp nào khắc phục hiệu quả? Bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Nha khoa khánh Phúc sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc. 

Nguyên nhân khiến răng khấp khểnh

Nếu như răng khểnh là răng nanh mọc lệch ra bên ngoài. Thì răng khấp khểnh là hàm răng có độ đều và hàm trên hàm dưới khớp nhau, đồng thời khi cắn, gần như không có khoảng trống giữa hàm trên và hàm dưới mới được tính là hàm răng đẹp. Điều này được dựa trên chức năng ăn nhai của răng.

răng khấp khểnh

Răng  khấp khểnh là hàm răng có độ đều và hàm trên hàm dưới khớp nhau

Việc đánh giá được rõ nguyên nhân gây nên tình trạng răng khấp khểnh sẽ giúp cho các bác sĩ có phương án  điều trị phù hợp. Những nguyên nhân gây nên tình trạng răng khấp khểnh đó chính là:

  • Hình thái xương hàm có yếu tố di truyền, ảnh hưởng đến phương hướng răng mọc. Trong gia đình nếu bố mẹ có vấn đề về răng mọc khấp khểnh hay mọc lệch, nguy cơ cao là con cái sẽ thừa hưởng tính trạng hình thái này.
  • Do răng mất sớm hơn bình thường khiến răng mọc sau không được cố định trên cung hàm, gây tình trạng răng mất đi bị chiếm đất và mọc lệch khi chiếc răng trưởng thành mọc thay thế.
  • Ngoài ra, quá trình thay răng sữa của trẻ không được thuận lợi, bố mẹ chủ quan không tiến hành nhổ răng vô tình khiến khớp cắn bị tác động. Khi bước vào trung niên, cao niên xu hướng răng sẽ nhô ra phía trước, vì độ tuổi này dễ bị tiêu xương răng.

Nhìn chung, tình trạng răng khấp khểnh không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phát âm của mỗi người. 

Tham khảo thêm: Dịch Vụ Điều Trị Nội Nha, Viêm Tủy Răng

Niềng răng – giải pháp khắc phục tình trạng răng khấp khểnh

Giải pháp  khắc phục tình trạng răng khấp khểnh đang được áp dụng phổ biến hiện nay đó chính là niềng răng. Niềng răng có thể mất thời gian vài năm mới đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên đây là phương pháp ít xâm lấn hạn chế tối đa phẫu thuật hay chỉnh hàm răng khấp khểnh.

răng khấp khểnh

Niềng răng – giải pháp khắc phục tình trạng răng khấp khểnh

Ngoài ra, chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng khấp khểnh cũng sẽ hạn chế được mọi can thiệp vào xương tủy răng. Khi tiến hành phương pháp này, bạn vẫn có thể ăn nhai bình thường.

Tuy nhiên, để có được kết quả thì bệnh nhân phải có sự kiên trì. Ngoài ra, hàng tháng bác sĩ sẽ lên lịch đo hàm để thay đổi niềng phù hợp.

Mặc dù kết quả của niềng răng khấp khểnh không nhanh chóng nhưng lại có độ bền cao. Đặc biệt bạn không chịu quá nhiều ảnh hưởng trong quá trình sinh hoạt. Nếu thực hiện niềng răng khấp khểnh sớm thì tốc độ nắn chỉnh của răng cũng nhanh hơn do xương răng còn phát triển chưa quá cứng.

Tham khảo thêm: Giải đáp thắc mắc trồng răng implant có bị hôi miệng không?

Răng chính là bộ phận làm đẹp cho khuôn mặt nhưng cũng có chức năng ăn nhai ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và hệ vận động. Vì vậy, hãy luôn chú ý chăm sóc sức khỏe răng miệng định kỳ và thường xuyên thăm khám nha khoa để sớm phát hiện vấn đề răng miệng cần cải thiện.

Để đặt lịch khám răng khấp khểnh, Quý khách hàng hãy liên hệ với Nha khoa Khánh Phúc để được tư vấn tận tình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.