Mọc răng khôn làm lệch hàm: đừng nên xem thường

răng khôn làm lệch hàm

Vậy răng khôn là gì? Chiếc răng này hay còn gọi là răng hàm số 8 thường mọc lần cuối ở độ tuổi 17-25. Răng khôn không có tác dụng mài thức ăn, còn mang lại nhiều phiền toái. Bởi khi răng khôn mọc lệch sẽ có xu hướng mọc ngầm, đâm ngang,… Những chiếc răng này ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Tùy theo cơ địa mà số lượng và cách mọc răng của mỗi người sẽ khác nhau. Một số người chỉ phát triển 1 hoặc 2 hoặc có thể không phát triển. Vậy nếu gặp trường hợp răng khôn làm lệch hàm chúng ta sẽ như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin về trường hợp này nhé.

1. Răng khôn mọc lệch là tình trạng thường gặp ở người trưởng thành

Ở độ tuổi này, xương hàm cứng hơn, ít phát triển về kích thước, lớp niêm mạc và mô mềm dày lên,… khiến răng mọc lệch hoặc mọc ngầm và nằm bên trong rìa răng hàm, nhất là ở hàm dưới. . . Điều này gây khó khăn cho việc ăn uống và vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, những chiếc răng này ít tham gia vào quá trình nhai thức ăn nên bạn nên có biện pháp can thiệp kịp thời, thông thường hoặc chỉ định để nhổ bỏ răng khôn.

răng khôn làm lệch hàm

Các trường hợp thường gặp khi mọc răng khôn là mọc thẳng, mọc lệch ngoài, lệch vào trong, nằm ngang, nằm ngược,…

2. Những dấu hiệu răng khôn mọc lệch

  • Đau nhức quanh nướu: Khi răng bắt đầu nhú lên, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy đau nhức từ bên trong. Răng càng lớn cơn đau càng dữ dội và kéo dài. Ban đầu sẽ có cảm giác đau nhức quanh nướu khi trẻ mọc răng, nếu răng mọc lệch sẽ dẫn đến đau nhức các răng hàm bên cạnh và các vùng còn lại.
  • Sưng nướu: Khi răng khôn mọc lệch sẽ khiến hàm nặng hơn và khó cử động cơ miệng. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động ăn uống và giao tiếp. Ở nhiều người mọc răng khôn, nuốt nước bọt đau đớn thậm chí có thể khiến hàm không thể mở được.
  • Sốt và đau đầu: Sốt nhẹ là dấu hiệu thường gặp khi chúng ta mọc răng vì khi mọc răng khôn, nhiệt độ cơ thể tăng cao, kèm theo những cơn đau nhức cũng khiến thân nhiệt của bạn bị nóng. hơn bình thường. Tuy nhiên, cơn sốt do mọc răng khôn cũng sẽ nhanh chóng biến mất khi răng mọc ổn định.
  • Xuất hiện tình trạng chán ăn: Nguyên nhân khiến chán ăn khi mọc răng khôn là do cơ thể chúng ta mệt mỏi khi bị đau nhức, mệt mỏi. Ngoài ra, khi thức ăn vô tình chạm vào phần nướu bị sưng tấy sẽ khiến bạn bị đau nhức, khó chịu và không muốn ăn.

Tham khảo thêm: ĐIỀU TRỊ NỘI NHA, VIÊM TỦY RĂNG

3. Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và cuộc sống?

  • Viêm nướu quanh răng khôn: Khi răng khôn mọc lệch thường gây ra tình trạng lợi trùm. Lúc này, nướu bị bao phủ và thức ăn bị kẹt giữa nướu và răng. Do đó sẽ rất khó vệ sinh tạo điều kiện thuận lợi dẫn đến nhiễm trùng nướu. Biểu hiện của tình trạng này là viêm nhiễm quanh bề mặt răng khôn.
  • Viêm nha chu: Trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng hình dáng không bình thường, khiến thức ăn mắc kẹt lâu ngày sẽ gây sâu răng. Nó cũng gây viêm nha chu cho các răng bên cạnh.
  • Răng chen chúc nhau: Răng thực sự có chỗ cho 28 chiếc. Tuy nhiên, răng mọc lệch thường dẫn đến tình trạng mọc lệch và cắt chiếc răng thứ 7 kế cận. Trong nhiều trường hợp, nhiều trường hợp răng số 8 có thể bị mọc lệch lạc, hoặc vương miện của răng số 7, từ đó gây ra tình trạng viêm nhiễm răng số 7. Nhiều trường hợp răng số 8 không được mọc sớm thì răng số 7 sẽ bị mất.
  • Sâu răng: Chiếc răng thứ 8 mọc lệch sẽ kết hợp với chiếc răng thứ 7 tạo thành những kẽ hở thức ăn. Do đó, bạn sẽ rất khó chải và từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây sâu răng khôn và theo thời gian có thể lây lan sang răng số 7.
  • Viêm mô tế bào: Một biến chứng thường gặp khi răng khôn mọc lệch và mọc ngầm là viêm mô tế bào. Biểu hiện thường thấy là má sưng tấy, da căng và khi chạm vào sẽ thấy đau. Đồng thời, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, khó mở miệng, khó nhai nuốt, thậm chí cứng hàm hoàn toàn. Thậm chí, nếu không được điều trị sớm sẽ khiến vùng da này bị mưng mủ.
  • U nguyên bào men: Đây là trường hợp hiếm gặp và nếu gặp phải, phương pháp điều trị thường là cắt xương hàm.

răng khôn làm lệch hàm

4. Phát hiện răng khôn mọc lệch hàm thì nên nhổ ngay

Thông thường, nếu không đau tại chỗ mọc răng khôn, bạn sẽ không biết 4 chiếc răng khôn tiềm ẩn dưới lợi có ý định xuất hiện trong cuộc đời mình hay không. Nhưng một khi đã đau thì chắc chắn răng khôn sẽ khiến bạn khó chịu hơn là thoải mái.

Nếu răng khôn mọc lệch một phần, khoảng cách giữa răng số 7 và răng khôn mọc lệch sẽ là “vùng đất bí ẩn” mà bàn chải đánh răng các loại khó có thể đi đến để làm sạch. Khi đó, thức ăn thừa sẽ tích tụ lại, vi khuẩn phát triển mạnh và lâu ngày có thể gây sâu răng, phá vỡ men răng dẫn đến viêm tủy răng, viêm lợi. Khi đó, bạn sẽ phải nhổ răng khôn.​

Tham khảo thêm: Những thông tin quan trọng cần biết về niềng răng thẩm mỹ

Trong những trường hợp khác, cơn đau sẽ khó tự biến mất. Bạn sẽ cần đến sự can thiệp của nha sĩ để nhổ bỏ chiếc răng nếu không muốn những cơn đau tiếp tục hành hạ. Nhưng dù sao thì nhổ răng khôn cũng chỉ cần thực hiện tối đa 4 lần (trong trường hợp cả 4 chiếc răng khôn của bạn đều mọc và gây đau nhức), còn lại chắc chắn sau khi nhổ bạn sẽ không bao giờ thấy mọc thêm chiếc nào nữa. 

Do đó, các bạn có thể đến với nha khoa Khánh Phúc để kịp thời khắc phục những vấn đề răng miệng, để tránh bị đau nhức hay khó chịu và ăn không ngon miệng khi gặp tình trường răng khôn làm lệch hàm nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.