Răng khôn liệu có khôn?

Răng khôn đồng thời cũng được gọi là răng số 8, vị trí mọc khá hốc hẻm tận phía trong cùng của hàm răng. Răng khôn là răng mọc cuối cùng của mỗi người. Và đây là răng còn gây nhiều thắc mắc vì chức năng của nó không rõ ràng nhưng lại đem đến nhiều phiền toái cho chủ nhân.

Trong thực tế, hiện nay ngoại trừ các răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm cần phải nhổ, người ta vẫn chưa biết trước được răng khôn mọc thẳng có gây biến chứng hay không? Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau, song bạn cũng cần hiểu rõ những lợi ích hoặc bất lợi có thể xảy ra khi giữ lại hay nhổ bỏ chiếc răng này nhé.

Răng khôn liệu có khôn?

Răng khôn gây phiền toái?

Trong quá trình tiến hóa, xương hàm của con người bé dần, phần lớn chỉ đủ chỗ cho 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Nhưng thực tế, con người có tới 32 răng vì thêm 4 răng khôn, 2 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới, mọc sau cùng, thường vào độ tuổi từ 17 – 25. Phiền toái xảy ra khi những chiếc răng mọc sau cùng này không đủ chỗ để mọc theo hướng bình thường mà tự tìm đường khác, ví dụ như mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng số 7… và gây hại cho cả hàm răng.

Quá trình mọc 2 răng khôn hàm trên thường diễn ra bình thường. Riêng 2 răng khôn hàm dưới, do xương hàm dưới hẹp nên rất hay mọc lệch. Nó có thể lệch về phía trước, húc vào răng số 7 hoặc lệch ra má, vào phía dưới, chìm trong xương hàm, có lợi trùm hoặc bị cả xương và lợi che lấp (gọi là răng mọc ngầm).

Răng khôn liệu có khôn?
Răng khôn liệu có khôn?

Và khi răng khôn mọc không đúng sẽ gây ra các vấn đề như:

Khi ăn uống thức ăn giắt vào túi lợi, gây viêm túi lợi có mủ. Người bệnh bị đau ở vùng răng khôn, vướng, khó nhai, có khi sốt. Nếu viêm lan rộng, bệnh nhân có thể sưng to một bên mặt, vùng lợi ở góc hàm căng đỏ, trên mặt có mủ, rất đau, không há được miệng, không ăn uống được. Nếu không xử lý kịp thời, viêm túi mủ răng khôn có thể chuyển thành viêm phần mềm xung quanh, áp xe và có thể lan vào xương hàm, gây viêm xương hàm…Đối với những trường hợp nhẹ hơn, vùng răng khôn mọc lệch đầu đau âm ỉ mấy ngày rồi hết.

Nếu răng khôn mọc lệch húc vào răng số 7 gây sâu răng, kẽ răng ở đây bị viêm lâu ngày sẽ gây tiêu xương. Cuối cùng răng số 7 cũng bị viêm tủy, viêm quanh cuống răng và lung lay, phải nhổ bỏ, làm giảm hẳn sức nhai vì số 7 và số 6 là hai răng chủ lực nhai của hàm…

Trong một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, nếu bạn ở độ tuổi 23 – 25 mà răng số 8 mới chỉ nhìn thấy một phần của răng thì gần như chắc chắn là răng khôn của bạn đã mọc lệch.

Có nên giữ lại răng khôn?

Nếu răng khôn mọc bình thường thì việc giữ lại những chiếc răng khôn này có lợi nhé. Trước hết là việc còn nguyên hàm răng, giúp cho bạn có bộ răng khỏe và thực hiện được đầy đủ các chức năng. Và răng khôn có thể giúp phục hình cầu răng trong trường hợp mất răng số 7.

Tuy nhiên, nếu chiếc răng khôn xảy ra biến chứng thì việc lọa bỏ nó là điều bắt buộc thực hiện. Vì nó sẽ gây ra các bất lợi như:

Viêm lợi trùm: Là một nhiễm trùng rất hay gặp trong quá trình mọc răng. Bệnh biểu hiện bởi hiện tượng viêm tấy nướu quanh bề mặt răng khôn, đôi khi kèm theo sốt và đau vùng góc hàm. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến viêm các tổ chức liên kết gây sưng mặt. Để giải quyết, một số nha sĩ khuyên chỉ nên cắt lợi trùm, tuy nhiên viêm lợi trùm thường tái phát sau cắt.

Viêm nha chu: Rất thường xảy ra trên các răng khôn, gây ảnh hưởng đến xương ổ răng và nướu vùng răng khôn. Nếu đo túi nha chu vùng này, thường phát hiện túi sâu thêm 5mm, nhất là ở bệnh nhân vệ sinh răng miệng kém.

Răng mọc chen chúc: Thường gặp khi các răng khôn mọc kẹt đẩy các răng nằm phía trước. Một răng khôn mọc kẹt cũng có thể xô đẩy 2 răng cối lớn, 2 răng cối nhỏ và 1 răng nanh, để cuối cùng gây nên sự chen chúc ở các răng cửa. Để ngăn ngừa, việc nhổ bỏ răng khôn là cần thiết.

Làm hư các răng khác: Răng khôn mọc lệch có thể làm hư các răng nằm phía trước nó. Việc mọc sai hướng tạo điều kiện cho sự nhồi nhét thức ăn ở mặt xa răng số 7, và dẫn đến trường hợp có thể gây tiêu chân răng xa ở các răng kế cận.

Viêm mô tế bào: Là biến chứng khá nặng với các biểu hiện như: má bị phồng lên, da căng, màu bình thường hay hơi đỏ, sờ vào đau. Người bệnh đau nhức dữ dội, nhai khó, há miệng khó, có khi cứng hàm hoàn toàn. Có thể nóng sốt, mệt mỏi, không ăn ngủ được, nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng, mủ sẽ thoát ra qua lỗ rò trong miệng hoặc ra ngoài da.

U nguyên bào men: Trường hợp này khá hiếm gặp và việc điều trị thường là phải cắt đoạn xương hàm.

Những ảnh hưởng của răng khôn

Sâu răng: Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ. Đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày gây sâu răng. Đau đớn và nhiễm trùng có thể xảy ra.

Viêm lợi: Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm trùng lợi xung quanh. Dẫn đến triệu chứng: sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Bệnh viêm lợi này tái phát nhiều lần chưa được chữa trị, và những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Hủy hoại xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu hủy, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, và cuối cùng là rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.

Phòng bệnh ngay từ nhỏ

Các mầm răng khôn xuất hiện lúc khoảng 5 tuổi và lớp men răng được tạo thành từ lúc 8 tuổi cho đến 12 tuổi, bắt đầu mọc nhú lên lúc 16 tuổi cho đến khi 21 tuổi. Một chiếc răng khôn có hình dạng cuối cùng, có rễ hẳn hoi ít nhất là khi đã đến tuổi 25 hoặc muộn hơn.

Để tránh những biến chứng do răng số 8 mọc lệch, bạn nên chú ý đến răng của trẻ, dự đoán sớm nhất những chênh lệch về vị trí của răng khôn. Ngay từ khi trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên được 6 tháng, hãy cho trẻ làm quen với nha sĩ và có các cuộc khám định kỳ và thường xuyên. Khi trẻ được 14 – 15 tuổi, tức là trước khi răng khôn nhô ra khỏi lợi, bạn nên đưa trẻ đi khám và chụp X-quang hàm răng để phát hiện mầm răng.

Răng số 8 ở trạng thái mầm không có chân, trông giống như những viên bi nhỏ. Quan sát phim chụp, nha sĩ ước lượng được vị trí răng sẽ mọc. Nếu chiếc răng số 8 tương lai có thể làm xiên xẹo hàm răng, nha sĩ sẽ gắp bỏ mầm răng. Đây là một thủ thuật nhỏ, dễ thực hiện vì răng chưa có chân. Sau khi gây tê tại chỗ, nha sĩ sẽ rạch một đường nhỏ, lấy ra mầm của 2 răng này đối nhau (ở hàm trên và hàm dưới) nhằm tránh những vấn đề về khớp cắn khi chiếc răng kia mọc.

Tuy nhiên, cũng có một số tai biến có thể xảy ra khi nhổ răng khôn như:

Viêm ổ răng: Là biến chứng thường gặp nhất, xảy ra nhiều ở người bệnh lớn tuổi, nữ dễ bị hơn nam.

Sưng mặt: Rất thường xảy ra, nhất là trong các trường hợp tiểu phẫn răng khôn mọc kẹt hoặc ngầm có khoan xương. Hiện tượng này sẽ giảm dần nếu người bệnh tuân thủ đúng hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu của nha sĩ. Ngoài ra, sau khi nhổ răng khôn người bệnh cảm thấy khó mở miệng. Đó là phản xạ bảo vệ vết thương và không đáng lo ngại, chỉ sau một thời gian ngắn sẽ hết.

Một lời khuyên là, sau khi nhổ răng khôn, người bệnh nên chờ ít nhất là 1 giờ mới súc miệng để cho các mạch máu tại vết thương được bịt kín lại, tránh tình trạng xuất huyết trong miệng.

Nha Khoa Khánh Phúc Quận 7

Leave a Reply

Your email address will not be published.