Răng khôn mọc bao lâu hết đau

Răng khôn đang mọc

Thường không có đủ chỗ cho răng khôn, điều này có thể dẫn đến đau và viêm kéo dài. Trên thực tế, tình trạng này diễn ra như thế nào sẽ phụ thuộc vào cơ địa, giải phẫu xương hàm và vệ sinh răng miệng của mỗi người. Răng khôn mọc bao lâu hết đau vẫn còn đang là thắc mắc của rất nhiều người. Hôm nay hãy cùng nha khoa Khánh Phúc tìm hiểu tất tần tật về thông tin răng khôn mọc bao lâu thì hết đau nhé.

Răng khôn là gì?

Những chiếc răng cuối cùng mọc là răng khôn, thường được gọi là răng số 8, và chúng thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25. Do thiếu kiến thức về mục đích của nó, chiếc răng này rất dễ gây tranh cãi. Nó rõ ràng và gây ra rất nhiều vấn đề. Xương hàm của con người dần dần kết lại với nhau trong suốt hàng triệu năm khi con người tiến hóa từ vượn thành vượn thành người.

Hàm trung bình có tổng số 28 răng  tổng cộng 14 răng trên và 14 răng dưới. Trên thực tế, mỗi người chúng ta chỉ có thể có tối đa 32 chiếc răng, với bốn chiếc răng khôn cuối cùng được phân bổ đều giữa hai hàm. Vấn đề với chiếc răng này là chúng phải tìm cách khác để mọc vì chúng thiếu không gian để làm như vậy giống như các răng khác, chẳng hạn như cạnh, chẳng hạn như hàm dưới hoặc một hàng răng trên cùng. 

Răng khôn đang mọc
Răng khôn đang mọc

Răng không mọc ở độ tuổi nào?

Theo nghiên cứu, chúng ta thường mọc răng khôn trong độ tuổi từ 18 đến 25. Tuy nhiên, đôi khi răng khôn có thể mọc sớm hơn hoặc muộn hơn so với bình thường.

Một người trưởng thành trung bình có tổng cộng 4 chiếc răng khôn, nhưng trong một số trường hợp rất hiếm, con số này có thể lên tới 6 hoặc 8, hoặc một người có thể không có bất kỳ chiếc răng khôn nào. Điều này hoàn toàn tự nhiên và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng. Nướu của chúng ta sưng lên và trong một số trường hợp, toàn bộ vùng má sưng lên kèm theo sốt khi mọc răng khôn. Hàm hô khiến chúng ta khó khăn trong việc di chuyển, ăn uống và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Răng khôn mọc trong độ tuổi 18-25
Răng khôn mọc trong độ tuổi 18-25

Nhiều người cảm thấy phiền phức khi răng khôn mọc thành từng đợt chứ không phát triển bình thường như những chiếc răng khác. Tùy từng người, việc mọc răng khôn có thể mất từ ​​vài tháng đến nhiều năm. Cho đến khi toàn bộ răng được tạo ra, từng nhóm răng sẽ tiếp tục phát triển tăng dần. Mỗi lần chúng ta phải chịu đựng, do đó đối với những răng mọc lệch lạc nghiêm trọng, chúng ta nên làm tiểu phẫu để loại bỏ chúng để tránh những hậu quả xấu cho sức khỏe và xương hàm.

Răng khôn mọc bao lâu thì hết đau

Miệng của một người có thể mọc răng khôn trong khoảng thời gian từ vài tháng đến 1,2 năm; một số người mất đến 5 năm. Răng khôn mọc theo nhiều giai đoạn, và mỗi giai đoạn sẽ bị đau trong khoảng thời gian từ 1-2 ngày đến 10 ngày đến một tháng. Một tháng đến vài tháng có thể trôi qua từ khi mỗi chiếc răng khôn mọc lên.

Răng khôn mọc lên đi kèm với những triệu chứng như:

Gặp khó khăn khi cử động hàm

Răng khôn có thể khiến hàm nặng hơn và khiến cơ miệng khó cử động hơn khi mọc. Chế độ dinh dưỡng và các hoạt động giao tiếp hàng ngày bị ảnh hưởng đáng kể bởi điều này. Trong nhiều trường hợp, nuốt nước bọt không thoải mái thậm chí làm suy giảm khả năng mở miệng.

Nướu bị viêm

Nướu bị sưng là biểu hiện của tình trạng nướu bị sưng tấy do nướu của người trưởng thành đã đông cứng lại và xương hàm không còn phát triển nữa khiến nướu bị giãn ra và sưng lên khi răng khôn mọc lên. Kết quả là nướu bao quanh chân răng có thể sưng lên. Khi răng đã ổn định, điều này sẽ trở lại bình thường.

Chuyển động hàm khó khăn

Răng khôn có thể khiến hàm nặng hơn và cơ miệng khó cử động hơn khi mọc. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cả hoạt động giao tiếp và ăn uống hàng ngày. Vì nhiều người có răng khôn nuốt phải nước bọt khó chịu nên việc mở hàm trở nên bất khả thi.

Nha Khoa Khánh Phúc 

Với đội ngũ nha sĩ chuyên nghiệp cùng với trang thiết bị luôn cập nhật tiên tiến nhất sẽ giúp bạn có một nụ cười đẹp không tì vết. 

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về răng khôn mọc bao lâu thì hết đau nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.