Răng mọc lệch ở trẻ em có cần điều trị sớm?

Răng mọc lệch ở trẻ em có cần điều trị sớm?

Thường các bậc phụ huynh sẽ chú ý đến răng của con khi dấu hiệu răng lệch lạc, khấp khểnh quá nhiều. Tình trạng này làm cho con mất tự tin khi bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên cha mẹ có biết rằng, khi ở giai đoạn thay răng, nếu quan tâm kĩ hơn thì chắc hẳn răng con đã mọc ngay ngắn. Vậy răng mọc lệch ở trẻ em có cần điều trị sớm?

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này để không phải mất nhiều thời gian và tiền bạc khi con bước vào tuổi trưởng thành cha mẹ nhé.

Thế nào là răng mọc lệch ở trẻ em?

Biểu hiện dễ thấy nhất chính là các răng phát triển không cùng hàng với nhau. Chúng phân bố chen chúc, đùn đẩy nhau. Trên cung hàm ko còn chổ trống nào tạo nên một cảnh “hỗn loạn”

Hoặc bạn sẽ thấy các răng mọc bên trên thay vì phủ ngoài các răng bên dưới, thì chúng lại quặp vô trong. Có nhiều tình huống, hàm răng trên còn chìa ra đẩy phần môi trên nhô ra ngoài.

Những sai lệch như thế này sẽ làm cho bé khó ăn uống, thực phẩm không được nghiền nát tốt; Dẫn đến việc hấp thu dinh dưỡng cũng kém hơn các bạn khác.

Hàm răng đôi do không kiểm soát quá trình thay răng của bé
Hàm răng đôi do không kiểm soát quá trình thay răng của bé

Vậy cần phải làm sao để phòng tránh, hoặc hỗ trợ khi các bé gặp tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em?

@Khi ở nhà: Cha mẹ cần lưu ý giúp con bỏ các hành động xấu như: cắn môi, đẩy lưỡi, mút ngón tay hay thở bằng miệng…

Ở độ tuổi đang thay răng, bất kì các hoạt động nào ở vùng môi má liên tục trong thời gian dài cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm răng.

@Nên kiểm soát sự phát triển răng của trẻ từ nhỏ. Bạn có thể chủ động tự theo dõi hàng năm. Hoặc chọn chương trình chăm sóc trọn gói cho bé tại phòng khám nha khoa.

Rất nhiều phụ huynh vẫn chưa thấy được tầm quan trọng của việc kiểm soát răng miệng ở giai đoạn thay răng. Vì thế cứ để trẻ mọc răng tự nhiên, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em. Chưa kể đến nguy cơ dễ mắc thêm các bệnh lý khác như sâu răng, viêm tủy sớm…

Chính vì thế, khi thực hiện việc kiểm soát từ sớm, theo dõi lịch mọc răng của bé. Sẽ giúp bác sĩ phát hiện ngay các sai lệch, và xử lý kịp thời các răng vĩnh viễn có nguy cơ mọc lệch lạc. Giúp con không phải niềng răng khi trưởng thành.

Ở giai đoạn đầu của việc định hình sự phát triển của răng, các bé thường được cho đeo các khí cụ tiền chỉnh nha. Đây là công cụ giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí và chiều hướng. Đồng thời bác sĩ có thể sẽ nhổ bỏ các răng mọc dư nhầm giúp con có những chiếc răng vĩnh viễn đúng chuẩn.

Nếu gặp phải trường hợp bé đang bị răng mọc lệch lạc thì sao?

Thật đáng tiếc khi bạn đã để con đến giai đoạn này. Nhưng thà chữa muộn còn hơn không làm gì. Bác sĩ sẽ có những biện pháp phù hợp cho từng độ tuổi của bé. Có thể chỉnh nha bằng máng tháo lắp, hay trực tiếp gắn mắc cài.

Răng mọc lệch ở trẻ em càng được điều trị sớm thì hiệu quả chỉnh nha càng cao.

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề răng mọc lệch ở trẻ em có cần điều trị sớm đã được giải đáp. Mỗi bé sẽ có các tình huống bệnh lý khác nhau. Vì thế để chính xác nhất, các phụ huynh nên đưa bé đến khám trực tiếp tại nha khoa nhé.

NHA KHOA KHÁNH PHÚC QUẬN 7

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM
(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7 quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).
☎️ Hotline: 0938 67 43 79

Trang thông tin online: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published.