Răng nào quan trọng nhất trên hàm răng? Cách bảo vệ răng không bị sâu?

Răng số 6 có hệ số nhai lớn nhất

Với bộ răng sữa và bộ răng vĩnh viễn răng nào quan trọng nhất? Thật ra, tất cả các răng đều rất quan trọng, nhưng răng số 6 là răng cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt hơn các răng còn lại vì nhiều lý do như sau:

Lý do răng số 6 quan trọng nhất

Đây là răng vĩnh viễn đầu tiên mọc lúc 6 tuổi

Với bộ răng sữa răng nào quan trọng nhất? Vẫn là răng số 6. Răng số 6 mọc lên lúc 6 tuổi và cũng là răng vĩnh viễn đầu tiên mọc trên cung hàm. 

Tuy nhiên, ở độ tuổi này, các bé chưa thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của răng hàm, vẫn chưa đủ ý thức vệ sinh răng miệng đúng cách. Việc bảo vệ răng số 6 không cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng, thậm chí là mất răng.  Vì vậy, ngay từ bộ răng sữa, bố mẹ cần chú ý hướng dẫn con vệ sinh  răng miệng đúng cách, hạn chế cho con ăn, uống đồ ngọt, nước ngọt có ga. 

Răng số  6 có hệ số nhai lớn nhất

Một bộ răng vĩnh viễn của chúng ta có 32 chiếc răng trên cả 2 hàm, trong đó có 4 răng khôn  đa phần sẽ gặp những biến chứng  như mọc lệch, không có chức năng ăn nhai.  28 chiếc răng còn lại sẽ phục vụ cho việc ăn nhai. 

Răng số 6 có hệ số nhai lớn nhất

Răng số  6 có hệ số nhai lớn nhất

Răng số 6 chiếm tới 12% tổng sức nhai toàn hàm. Mất 1 răng số 6, sức nhai giảm 24% vì răng đối diện cũng không còn tác dụng. Như vậy chỉ cần mất 2 răng số 6 ở 2 bên là mất gần 50% sức nhai. Điều này thật sự rất không tốt cho hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân của chúng ta.

Tham khảo thêm: Cấy ghép Implant cho trường hợp mất 1 

Điều gì xảy ra nếu như mất răng 6?

Vì một lý do nào đó, răng số 6 bị mất sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng quan trọng như:

  • Sức nhai của cả hàm bị giảm, đưa đến xu hướng nhai một bên hàm. Việc nhai một bên hàm lâu dài sẽ dẫn đến những hậu quả như đau khớp thái dương hàm, lệch mặt. 
  • Các răng gần kề răng số 6 bị mất sẽ có xu hướng nghiêng đổ, đưa đến nhét kẽ, gây sâu răng và viêm nướu
  • Răng đối diện răng số 6 bị mất lâu ngày cũng sẽ bị dài ra, gây mất điểm tiếp xúc của các răng kế cận dẫn đến sâu răng và nha chu

Cách bảo vệ răng không bị sâu?

Nắm được thông tin răng nào quan trọng nhất trên cung hàm, vậy làm sao để bảo vệ răng số 6 nói riêng và các răng khác trên cung hàm không bị sâu?

Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh không những giúp cơ thể thon gọn, khỏe khoắn mà răng của chúng ra cũng được bảo vệ rất tốt. Các sản phẩm có đường luôn luôn tăng nguy cơ bị sâu răng rất cao. Tuy nhiên, bạn nên ăn các chế phẩm từ sữa hằng ngày để bổ sung canxi, tránh uống nước soda, đồ uống có ga. Thay vào đó, các loại nước như trà không đường hoặc nước trái cây tự nhiên rất tốt cho sức khỏe.

răng nào quan trọng nhất

Cách bảo vệ răng không bị sâu

Chú ý vệ sinh chăm sóc răng miệng cơ bản, đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày, cố gắng đánh thật kỹ, có thể sử dụng chỉ nha khoa để lấy những vụn thức ăn ra khỏi nướu. Sử dụng nước súc miệng để loại bỏ mùi hôi và vi khuẩn còn sót lại.

Uống đầy đủ nước vì miệng khô có thể đẩy nhanh quá trình sâu răng  vì vi khuẩn gây sâu răng tích tụ trong miệng. Luôn giữ miệng ẩm ướt để kìm hãm quá trình này và súc sạch mảng bám thức ăn thừa là nguyên nhân khiến sâu răng nặng hơn.

Xây dựng thói quen đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để nha sĩ kịp thời phát hiện những bất thường răng miệng, kịp thời điều trị. 

Tham khảo thêm: Chăm sóc răng sữa cho trẻ và những điều cần nhớ

Hy vọng với những chia sẻ tại bài viết này của Nha Khoa Khánh Phúc, các bạn đã biết răng nào quan trọng nhất? và cách bảo vệ răng không bị sâu hiệu quả. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.