Dấu hiệu và cách chữa trị răng sâu vào tủy

răng sâu vào tủy

Răng sâu vào tủy là tình trạng sâu răng giai đoạn nặng, lây lan tới tận tủy răng, gây viêm tủy. Tình trạng này không được điều trị sớm sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Vậy làm thế nào để nhận biết được tình trạng này và cách điều trị sâu răng vào tủy? Bài viết dưới đây các bác sĩ tại Nha khoa Khánh Phúc sẽ chia sẻ về vấn đề này?

Dấu hiệu nhận biết răng sâu vào tủy

Những dấu hiệu nhận biết bạn đang gặp phải tình trạng răng sâu vào tủy có thể kể đến như: 

  • Ở giai đoạn chớm đầu bạn sẽ thấy đau nhức răng khi ăn thực phẩm nóng lạnh 
  • Ở giai đoạn răng sâu vào tủy, bệnh nhân sẽ bị ê buốt, kéo dài liên tục, đau nhức nhiều về đêm khiến bạn mệt mỏi khó chịu, ăn uống không được ngon
  • Ở giai đoạn nặng sẽ gây viêm tủy răng, hoại tử tủy. Khi tủy răng đã chết, bạn sẽ không thấy đau, vị trí sâu răng có thể bị lồi thịt.

răng sâu vào tủy

Dấu hiệu nhận biết răng sâu vào tủy

Tham khảo thêm: Cấy ghép Implant cho người mất răng hoàn toàn

Răng sâu ăn vào tủy có nguy hiểm không?

Nếu bệnh sâu răng đã diễn tiến đến giai đoạn răng sâu vào tủy sẽ khiến cho bệnh nhân phải hứng chịu những cơn đau vô cùng khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. 

Khi sâu răng việc ăn nhai cũng bị ảnh hưởng do mô răng bị phá hủy. Răng lại rất nhạy cảm với thức ăn nóng hoặc lạnh, gây ra những cơn ê buốt răng, thậm chí đau buốt lên tận đầu.

Nếu như không có biện pháp điều trị kịp thời, những biến chứng nguy hiểm bạn có thể phải đối mặt đó chính là viêm chóp răng, viêm cuống răng, áp xe ổ chân răng, nhiễm trùng, lây lan viêm nhiễm sang các răng khác và các tổ chức quanh răng… Nguy cơ rụng mất răng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Là bệnh lý răng miệng nguy hiểm, sâu răng ăn vào tủy cần được khắc phục xử lý càng sớm càng tốt để cải thiện tình hình sức khỏe răng miệng. 

Răng sâu vào tủy chữa trị như thế nào? 

Điều trị tủy

Nếu gặp phải tình trạng răng sâu vào tủy, biện pháp tốt nhất để có thể chữa trị là thực hiện điều trị nội nha. Bạn sẽ sử dụng dụng cụ khoan chuyên dụng để mở ống tủy, loại bỏ hết mô tủy bị viêm nhiễm, hoạt tử. Sau khi ống tủy được làm sạch, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu gutta percha để trám kín ống tủy, ngăn vi khuẩn xâm nhập tấn công tủy răng.

Răng sau khi điều trị tủy sẽ rất giòn và dễ vỡ do tủy răng đã bị loại bỏ nên các bác sĩ thường khuyên người  bệnh nên bọc răng sứ vừa để khôi phục hình thể cho răng, vừa giúp bảo vệ răng và giúp răng thật chắc chắn, duy trì lâu dài.

răng sâu vào tủy

Điều trị tủy

Nhổ răng

Nếu trường hợp răng bị sâu quá nặng, việc điều trị tủy răng không còn phù hợp thì chỉ định nhổ răng là cần thiết để giúp bệnh nhân tránh được những biến chứng nguy hiểm. Để đảm bảo ăn nhai, thẩm mỹ và tránh những hậu quả do mất răng gây ra, trồng răng lại biện pháp hiệu quả mà bạn sĩ khuyến khích người bệnh nên thực hiện.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu dấu hiệu răng sứ bị hở

Điều trị răng sâu vào tủy là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ cần phải có tay nghề và phòng khám nha khoa có đầy đủ máy móc, dụng cụ. Nha khoa Khánh Phúc là địa chỉ uy tín về điều trị răng sâu vào tủy hiệu quả, an toàn và hiệu quả mà bạn hoàn toàn an tâm lựa chọn. Bạn nên sắp xếp thời gian tới nha khoa thăm khám sớm nếu như có những dấu hiệu của bệnh, tránh tình trạng răng sâu tiến triển nặng gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe răng miệng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.