Cách chữa răng sứ bị ê buốt

răng sứ bị ê buốt

Phản ứng của cơ thể với tác động lên răng dẫn đến một bệnh lý khá phổ biến được gọi là răng sứ bị ê buốt. Bạn sẽ cảm thấy giảm ê buốt khoảng 90% nếu bạn làm những biện pháp khắc phục tạm thời như là chườm đá, súc miệng bằng nước muối và uống thuốc giảm đau. Bạn nên đi khám nếu tình trạng khó chịu kéo dài. Sau đây hãy cùng nha khoa Khánh Phúc tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng sứ bị ê buốt nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng sứ bị ê buốt

Quá ít thời gian để nướu thích nghi

Sự thiếu thích ứng của nướu là nguyên nhân chính của tình trạng này. Bằng cách bọc răng tự nhiên của bệnh nhân bằng mão sứ, nha sĩ có thể giúp cải thiện màu sắc và đường viền của răng. Nướu sẽ trở nên nhạy cảm hơn sau khi đặt mão răng sứ. Đây là căn nguyên của chứng đau răng. Nướu răng cần một thời gian để làm quen với mão sứ mới. Hiện tượng ê buốt sẽ hết và bạn có thể ăn uống bình thường trở lại.

răng sứ bị ê buốt

Nướu chưa kịp thích nghi khiến răng sứ bị ê buốt

Chất keo nha khoa bị lỏng làm răng sứ bị ê buốt

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chính gây ra ê buốt răng là chất keo  nha khoa lỏng. Các chuyên gia nha khoa thường xuyên sử dụng loại keo này để bảo vệ răng bọc sứ. Mặc dù công nghệ keo dán răng sứ đông cứng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nha khoa. Tuy nhiên, hiện tượng bong keo dính và rò rỉ ra bên ngoài rất dễ xảy ra nếu bạn thực hiện cạo vôi răng tại cơ sở có máy móc kém chất lượng, công nghệ lạc hậu. Nướu của bạn sẽ trở nên nhạy cảm vì điều này. Thậm chí, mão răng sứ của một số người còn bị bung ra.

Răng sứ kém chất lượng

Sứ kim loại, sứ titan, sứ toàn sứ và sứ kim loại quý là bốn loại răng sứ chính. Phần cùi răng thật sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn chọn loại răng sứ kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc độ tương thích với cơ thể thấp, đặc biệt là khi tiêu thụ đồ ăn nóng, lạnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục bị ê buốt sau khi bọc răng sứ.

Tham khảo thêm: RĂNG SỨ VITA ZIRCONIA

Cách khắc phục răng sứ bị ê buốt

Sử dụng thuốc giảm đau

Cách nhanh nhất để hết ê buốt và đau nhức sau khi bọc răng sứ là uống thuốc. Ibuprofen, acetaminophen và các loại thuốc thường dùng khác đều có tác dụng giảm đau răng nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc. Để giảm tác dụng tiêu cực có thể xảy ra của thuốc, bạn cũng nên dùng thuốc theo hướng dẫn về liều lượng và cách sử dụng.

răng sứ bị ê buốt

Uống thuốc theo đơn của bác sĩ để giảm tình trạng răng sứ bị ê buốt

Dùng nước muối để súc miệng

Súc miệng bằng nước muối pha loãng ngày 2 lần là phương pháp giảm ê buốt răng rất dễ thực hiện mà bạn nên làm. Muối có tác động loại bỏ vi sinh vật và ngăn ngừa nhiễm trùng miệng bên cạnh khả năng giảm đau nhanh chóng. Bạn có thể tự pha nước muối sinh lý tại nhà bằng 2 thìa muối và 1 lít nước ấm, hoặc có thể mua nước muối sinh lý với nồng độ 0,9% ở nhà thuốc. Bạn cũng nên súc miệng bằng nước lọc để loại bỏ các mảng bám và muối còn sót lại.

Đến gặp nha sĩ

Bạn nên đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở nha khoa uy tín nếu tình trạng ê buốt răng ngày càng trầm trọng hơn để bác sĩ thăm khám, xác định nguồn gốc vấn đề và đưa ra phương pháp xử lý tốt nhất. Phần mão sứ cũ sẽ được nha sĩ tháo ra để căn chỉnh lại răng sứ cho vừa khít với viền nướu. Trước khi thay thế mão sứ, bất kỳ tình trạng răng miệng nào mà bạn có thể mắc phải đều phải được điều trị dứt điểm.

Tham khảo thêm: Cách khắc phục niềng răng bị lệch mặt

Hãy đến Nha Khoa Khánh Phúc để nhận được sự chăm sóc tốt nhất

Với đội ngũ nha sĩ chuyên nghiệp và tay nghề luôn được nâng cao, các khách hàng có thể yên tâm đến để chăm sóc răng miệng của mình. Các chuyên gia nha sĩ tại nha khoa Khánh Phúc cung cấp những chiếc răng sứ bền chắc để giúp bạn khôi phục tình trạng răng sứ bị ê buốt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.