Răng sứ bị hỏng do đâu? Làm thế nào để khắc phục?

rang-su-bi-hong-1

Răng sứ bị hỏng, bục sút, rơi ra ngoài không phải là tình trạng hiếm gặp ở những người bọc răng sứ thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Cách khắc phục hiệu quả cho trường hợp này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nguyễn nhân khiến cho răng sứ bị hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho răng sứ bị hỏng, có thể do kỹ thuật của nha sĩ, do cách ăn uống của khách hàng và cũng có thể do những yếu tố ngoại lực tác động. 

Răng sứ bị hỏng là do lực nhai quá mạnh trong thời gian dài, nếu bạn thường xuyên ăn nhai những thực phẩm cứng và dai, dùng lực mạnh ở răng sứ để cắn xét thức ăn thì sẽ dần khiến răng bị xô lệch, bung ra khỏi răng thật.

rang-su-bi-hong-1

Răng sứ bị hỏng là do lực nhai quá mạnh trong thời gian dài

Keo dán sứ chất lượng kém cũng chính là nguyên nhân khiến cho răng sứ sớm bị hỏng. Keo dán kém khiến cho mão răng sứ chưa được gắn chặt vào răng thật, khi đó rất dễ dẫn đến tình trạng răng sứ lỏng lẻo hoặc rơi ra khỏi răng thật.

Răng sứ có kích thước không tương thích với cùi răng thật nên khi lắp vào sẽ có hiện tượng kênh cộm. Răng sứ không đảm bảo được chức năng ăn nhai, về lâu dài còn khiến răng sứ dễ bị hỏng và có nguy cơ gây tổn thương vùng nướu lợi.

Ngoài ra, răng sứ bị hỏng còn do răng sứ  kim loại rất dễ bị phản ứng với môi trường khoang miệng dẫn đến hiện tượng đen viền nướu và không sử dụng được lâu dài. 

Tham khảo thêm: Bọc Răng Sứ Emax

Những trường hợp răng sứ bị hỏng hay gặp nhất

Răng sứ bị mẻ

Bề mặt răng xuất hiện vết nứt hoặc mẻ một phần thân răng, thậm chí làm lộ răng thật bên trong gây đau nhức, ê buốt. Tình trạng này xảy ra chủ yếu do ngoại lực tác động vào răng sứ, có thể do va đập hoặc do lực ăn nhai mạnh.

Răng sứ bị tụt lợi

Phần chân răng lộ ra ngày càng nhiều tạo thành kẽ hở răng sứ và nướu gây nhồi nhét thức ăn thì chính là tình trạng răng sứ bị hỏng do tụt nướu. Trường hợp này không chỉ gây ra mất thẩm mỹ, ăn nhai kém và còn có thể gây sâu răng, viêm nướu, nếu không được xử lý kịp thời. 

Răng sứ bị lỏng

Răng sứ bị lỏng, lung lay do mãi răng thay đổi vị trí ban đầu, không thẳng hàng với các răng kế bên. Bạn cần khắc phục sớm tình trạng này để tránh răng sứ bị rơi ra ngoài khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng.

Phải làm gì khi răng sứ bị hỏng?

Nếu như bạn nhận thấy những dấu hiệu răng sứ bị hỏng thì không nên trì hoãn mà tốt nhất hãy đến các nha khoa uy tín để thăm khám. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân, tình trạng răng sứ cũng như sức khỏe răng miệng để chỉ định phương pháp điều trị.

Hầu hết những trường hợp răng sứ bị hỏng sẽ phải làm lại răng sứ mới, thực hiện kiểm tra cùi răng, lấy mẫu hàm và các bước làm răng sứ như lần đầu. 

Bạn cần lựa chọn những nha khoa uy tín để phòng ngừa các rủi ro làm hư hỏng răng sứ ở trên. Nếu bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm kết hợp với trang thiết bị nha khoa hàng đầu thì bạn hoàn hoàn có thể yên tâm làm răng sứ an toàn và sử dụng được lâu bền.

rang-su-bi-hong-2

Bạn cần lựa chọn những nha khoa uy tín để phòng ngừa các rủi ro làm hư hỏng răng sứ

Trong một số trường hợp mão răng sứ còn sử dụng được thì bác sĩ sẽ xem xét nguyên nhân, nếu là do keo dán thì cần điều chỉnh lại để dán răng sứ với một lượng keo phù hợp. Nếu răng nướu đã tổn thương trong quá trình sử dụng răng sứ thì phải điều trị triệt để, vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi tiến hành gắn lại răng sứ.

Tóm lại răng sứ bị hỏng xảy ra do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Đặc biệt cần chú trọng đến việc thực hiện bởi bác sĩ tay nghề cao, nha khoa chất lượng, đồng thời khách hàng cần có chế độ chăm sóc răng sứ đúng cách để làm tăng tuổi thọ cho răng sứ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.