Răng sứ bị mẻ có thể trám được không?

Răng sứ chính là răng giả đã được phục hình mục đích cải thiện chức năng ăn nhai và cả tính thẩm mỹ cho hàm răng. Mặc dù cứng chắc là vậy tuy nhiên tình trạng răng sứ bị mẻ vẫn xảy ra. Vậy răng sứ khi bị mẻ có thể trám lại được hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây từ Nha Khoa Khánh Phúc sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chuẩn xác nhé.

Phân tích răng sứ bị mẻ có trám được hay không?

Đối với răng thật nếu bị mẻ hay bị vỡ thì việc trám lại khá dễ bởi vật liệu Composite với dạng dẻo, màu trùng cùng màu răng. Như vậy sẽ trám và khôi phục được phần men răng bị mất bởi các sự cố.

Vậy còn với răng sứ, khi bị mẻ thì sao? Thực sự không thể nào trám lại được như với răng thật cả. Nguyên nhân đó chính là vì các vật liệu trám dùng cho răng thật không được tạo ra được những kết nối bền chắc cùng với bề mặt răng sứ. Ngoài ra thì răng sứ vì được chế tạo bởi sứ nguyên khối rắn chắc, do vậy khi răng đã được tạo hình thì chẳng thể nào trám sứ bằng cách dùng đến sứ khác để đắp thêm lên được.

Răng sứ mẻ không thể trám lại được

Răng sứ mẻ không thể trám lại được

Chính vì vậy chúng ta bắt buộc phải lấy đi răng sứ bị mẻ để làm lại răng mới từ chính phôi khác. Mặc dù cách này khá tốn kém, tuy nhiên nó lại chính là cách duy nhất nhằm phục hình lại răng sứ bị bể. Trong một số trường hợp mức độ mẻ của răng sứ cực kỳ nhẹ và không gây ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ. Vậy thì khi đó bạn hoàn toàn có thể duy trì răng thêm được vài năm nữa, khi nào thấy răng yếu thì có thể phục hình lại sau.

Tham khảo thêm: Dịch Vụ Chỉnh Nha Niềng Răng

Nguyên nhân nào khiến cho răng sứ bị mẻ?

Để không gặp phải tình trạng răng sứ mẻ thì bạn cần lưu ý nguyên nhân gây ra tình trạng này. Từ đó kịp thời ngăn ngừa các nguyên nhân hiệu quả hơn nhé.

Ở đây cấu tạo của răng sứ sẽ bao gồm 2 phần cơ bản đó là lớp khung sườn ở bên trong cùng lớp sứ thẩm mỹ được phủ ở bên ngoài. Và lớp sứ này chính là lớp sứ nén được tạo trong môi trường chân không ở dạng nhiệt độ cao cùng với áp suất lớn. Trong quá trình sử dụng răng sứ, có một số nguyên nhân có thể gây ra tổn thương cho lớp sứ bao gồm:

Răng sứ bị mẻ

Có nhiều nguyên nhân gây mẻ răng sứ

  • Do ăn thức ăn quá cứng.
  • Do dùng răng cắn trực tiếp đến các vật cứng.
  • Do bạn nghiến răng khi đi ngủ.
  • Do một số tai nạn ngoài ý muốn gây ra.

Do đó bạn cần lưu ý tránh nhai hay cắn trực tiếp vào những vật cứng, nên có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách và khoa học. Như vậy mới kéo dài thời gian sử dụng cho răng sứ.

Bí quyết chăm sóc để kéo dài tuổi thọ cho răng sứ

Để không quá lo lắng vì gặp phải tình trạng răng sứ bị mẻ, thì bạn cần tìm hiểu phương pháp chăm sóc để kéo dài tuổi thọ cho răng. Cụ thể bạn áp dụng một số bí quyết bao gồm:

Về cách chọn thực phẩm

Bạn nên tránh xa những thực phẩm có chứa chất gây đổi màu răng hay có tính axit vì vừa làm xỉn màu lại vừa làm mòn răng sứ. Răng nếu như càng nhanh mòn vậy thì tốc độ xỉn màu khi ấy diễn ra sẽ càng nhanh. Cụ thể một số thực phẩm bạn cần tránh xa đó là thuốc lá, cafe, bia rượu, chanh, nước sốt có màu…

 Răng sứ bị mẻ

Cần biết cách chăm sóc răng sứ thật tốt

Về cách ăn uống

Bạn không nên nhai những đồ quá cứng như là nhai đá hay khui nắp chai bằng răng. Như vậy sẽ tránh được nguy cơ bị nứt và bể bề mặt của răng.

Về chế độ vệ sinh răng miệng

Chú ý chải răng và lấy cao răng chính là cách để chăm sóc răng miệng tốt, giúp loại bỏ đi những mảng bám thức ăn cũng như môi trường vi khuẩn gây ra hỏng răng sứ. Công đoạn này nếu như thực hiện đúng và đủ thì nó sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc kéo dài tuổi thọ cho răng sứ của bạn.

Tham khảo thêm: Bị mất răng nên trồng implant hay làm cầu răng?

Như vậy là phân tích trong bài viết trên đây đã giúp bạn tìm được câu trả lời răng sứ bị mẻ có thể trám được không. Chúc bạn có được kinh nghiệm chăm sóc răng miệng hiệu quả và mọi câu hỏi, nhu cầu chăm sóc răng miệng cần tư vấn. Vui lòng liên hệ ngay với Nha Khoa Khánh Phúc bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ một cách tận tình nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.