Có cần chữa răng sữa viêm tủy ở bé?

Răng sữa không những có thể bị sâu mà còn xuất hiện tình trạng viêm tủy. Khi răng sữa viêm tủy không những gây ra đau đớn cho bé mà còn phá hủy răng rất nhanh. Vì vậy khi có dấu hiệu đau nhức răng, bạn cần đưa bé đến bác sĩ nha khoa để khám và điều trị kịp thời nhé.

Vì sao cần điều trị răng sữa viêm tủy?

Răng sữa cũng như răng vĩnh viễn sẽ có các chức năng quan trọng đối với sự phát triển của bé.

  • Răng sữa giúp bé có thể ăn nhai, tiêu thụ thức ăn, tiếp thu dinh dưỡng.
  • Khi bé phát âm, nói chuyện, nếu răng sữa mọc đủ và đúng thì bé sẽ không bị ngọng nghịu.
  • Mặt khác, răng sữa khỏe mạnh, sẽ giúp kích thích xương hàm phát triển và nướu cũng mọc tốt hơn. Từ đó giúp giữ khoản cho răng vĩnh viễn sau này thay thế đúng vị trí quy định.

Như vậy, mục đích chữa trị răng sữa viêm tủy là để bảo tồn răng sữa. Giúp răng thực hiện các chức năng đầy đủ. Đây là sự chuẩn bị nền tảng tốt cho răng vĩnh viễn phát triển khỏe mạnh.

Lưu ý: Điều trị răng sữa viêm tủy không gây ảnh hưởng gì đến răng vĩnh viễn thay thế sau này.

Nếu tình huống bác sĩ nha khoa có chỉ định nhổ bỏ răng sữa hư, thì chỉ khi có chẩn đoán chuyên môn rõ ràng về việc răng sữa viêm tủy không thể giữ được. Hoặc răng vĩnh viễn thay thế sẽ mọc trong vòng 6 tháng kế tiếp.

Các cách điều trị răng sữa viêm tủy

Bệnh lý viêm tủy ở răng sữa cần được chữa trị kịp thời để giữ răng cho bé. Tùy theo cấp độ viêm tủy, việc điều trị sẽ có các loại sau:

@Che tủy gián tiếp và trám răng: chỉ định ở các trường hợp sâu răng sát tủy, nhưng không thoái hóa tủy. Che phủ lớp ngà sâu bằng vật liệu tương hợp sinh học, để ngừa lộ tủy và các tổn thương khác. Hợp chất Calcium Hydroxie được đăt lên phần ngà mềm, sau đó đặt Eugenate trong vòng ít nhất 6 tuần. Cuối cùng răng sữa được trám lại bằng vật liệu GIC.

@Lấy tủy buồng và trám răng: chỉ định ở các trường hợp tủy buồng bị viêm còn tủy ở phần chân răng vẫn khỏe. Bác sĩ sẽ lấy đi phần tủy buồng bị nhiễm trùng, và bảo tồn tủy chân răng chưa nhiễm trùng. Dùng formocresol đặt ở đầu ống tủy, trám lại bằng Eugenate. Cuối cùng là trám lại bằng GIC.

@Lấy tủy toàn phần: chỉ định cho trường hợp răng có triệu chứng viêm tủy mãn tính hoặc hoại tử tủy. Bé đau tự phát, hay đau về đêm, bị sưng, răng lung lay, có thoát mủ ở khe nướu…Bác sĩ sẽ lấy đi toàn bộ tủy răng viêm, trám bít các ống tủy chân răng sữa bằng oxit kẽm – eugenol. Cuối cùng trám lại bằng vật liệu nhân tạo tương thích.

Cần chuẩn bị gì cho bé khi chuẩn bị chữa răng sữa viêm tủy?

Răng sữa viêm tủy gây cho bé sự khó chịu và ấn tượng đau đớn. Việc điều trị viêm tủy ở răng sữa cần sự khéo léo của người bác sĩ điều trị, không chỉ ở chuyên môn mà còn phải hiểu tâm lý trẻ nhỏ. Vì bé nào cũng sợ đau và thể hiện sự chống đối-phản kháng rõ ràng với bác sĩ khi tiến hành điều trị.

Có cần chữa răng sữa viêm tủy ở bé?
Có cần chữa răng sữa viêm tủy ở bé?

Chính vì thế, cha mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý cho bé và tìm đến các nha khoa biết tạo sự thân thiện với bé. Cho bé tới lui vài lần để quen với không khí làm việc và bác sĩ. Ở một-hai lần đầu chỉ nên khám bên ngoài và bắt chuyện vui vẻ với bé. Việc chữa trị thực tế sẽ thực hiện ở những lần hẹn sau.

Như vậy, việc răng sữa bị bệnh cũng cần được quan tâm sát sao như răng vĩnh viễn. Phải tiến hành điều trị ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở răng của bé.

Và đặc biệt tạo thói quen cho con bắt đầu thăm khám nha sĩ từ khi 2-3 tuổi để con quen dần.

Sau khi tham khảo thông tin trên, nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ:

NHA KHOA KHÁNH PHÚC QUẬN 7

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM
(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7 quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).
☎️ Hotline: 0938 67 43 79

Trang thông tin trực tuyến: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published.