Răng thưa gây ra những tác hại nào?

Răng thưa là một trong những khiếm khuyết khá phổ biến hiện nay mà rất nhiều người thường gặp phải. Tình trạng răng thưa giống như một dạng sai lệch khớp cắn, nó ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề thẩm mỹ của hàm răng. Về lâu về dài, nó cũng tác động đến sức khỏe răng miệng. Đó là những tác hại nào? Hãy cùng Nha khoa Khánh Phúc giúp bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

rang-thua-1

Răng thưa là một trong những khiếm khuyết khá phổ biến hiện nay mà rất nhiều người thường gặp phải

Răng thưa là gì?

Trường hợp răng thưa xảy ra là do bị thiếu răng hoặc các răng mọc cách xa nhau trên hàm. Chính vì khoảng cách xa nhau mà nó gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh răng miệng cũng như ăn uống của mọi người. 

Đồng thời, răng bị thưa cũng dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn. Nó tác động xấu đến khả năng ăn nhai cũng như vẻ ngoài thẩm mỹ của bạn. Từ đó khiến bạn trở nên mất tự tin trước người đối diện.

Nguyên nhân nào gây nên răng thưa?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng thưa. Nổi bật trong số đó phải kể đến một số nguyên nhân như sau:

  • Răng mọc ngược, mọc ngầm: Khi răng mọc ngược, mọc ngầm sẽ khiến cho răng không thể nhú lên được. Điều này vô tình tạo thành một khoảng trống trên hàm.
  • Bị thiếu răng bẩm sinh: Khi bạn bị thiếu răng bẩm sinh, chắc chắn nó sẽ tạo thành một khoảng trống khiến cho các răng còn lại chạy khỏi vị trí ban đầu trên cung hàm. Những chiếc răng này sẽ có xu hướng bị nghiêng về phía khoảng trống. Điều này dẫn đến việc tạo thành các kẽ hở giữa các răng.
  • Kích thước răng và xương hàm không phù hợp với nhau: Trường hợp này xảy ra là do xương hàm phát triển bình thường. Thế nhưng kích thước của răng lại quá bé. Trường hợp khác là khi kích thước răng bình thường nhưng lại có cung hàm quá rộng. Đây chính là nguyên nhân khiến cho răng không thể lấp đầy được khoảng trống trên cung hàm. Dẫn đến tình trạng răng thưa.
  • Bệnh lý về răng miệng: Nếu bạn mắc phải một số bệnh lý như viêm nướu, sâu răng, tụt nướu,… Đây cũng là nguyên nhân khiến cho răng bị thưa dần đi.
  • Mắc phải thói quen xấu: Nếu như bạn mắc phải những thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ như dùng tăm nhọn xỉa răng sau khi ăn, đánh răng với lực mạnh dẫn đến mòn kẽ răng,… Những hành động này vô tình tạo nên các khoảng hở giữa các răng.

rang-thua-2

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị thưa

Răng thưa có tác động thế nào đến thẩm mỹ và sức khỏe

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Ai cũng đều mong muốn sở hữu một hàm răng trắng sáng và đều tăm tắp. Bởi nó sẽ giúp tăng thêm phần tự tin cho bạn hơn rất nhiều. Do đó, chúng ta không thể phủ nhận được răng cũng đóng vai trò quan trọng đối với thẩm mỹ trên gương mặt của mỗi người. Vậy nên, trong trường hợp bạn sở hữu răng thưa thì nó cũng được xem là một khuyết điểm. Răng thưa tác động đến vấn đề thẩm mỹ và khiến cho bạn không còn đủ tự tin khi giao tiếp trong cuộc sống đời thường.

Ảnh hưởng đến công việc và chuyện học hành

Không chỉ tác động xấu đến vấn đề thẩm mỹ. Răng thưa còn ảnh hưởng khá xấu đến khả năng phát âm của bạn. Nó làm cho âm thanh không được rõ ràng và tròn chữ. Điều này ít nhiều sẽ khiến cho một số bạn bị răng thưa gặp hạn chế khi muốn học một ngoại ngữ mới. Điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập cũng như công việc sau này của bạn.

Gây nên tình trạng mất thêm răng

Bất kỳ mọi chiếc răng nào trên cung hàm cũng đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một liên kết cực kỳ vững chắc. Do đó nếu mà khoảng cách giữa các răng quá lớn. Nó sẽ khiến cho hàm răng của bạn thường xuyên bị dịch chuyển. Đi kèm theo đó là sự tác động của vi khuẩn sẽ rất dễ gây ra hiện tượng bị mất răng sớm.

Ảnh hưởng đến cấu trúc của xương hàm

Khi nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị thưa là do chúng mọc ngược hay mọc không đủ. Nó sẽ khiến cho các răng còn lại không còn được cố định nữa mà chạy lung tung. Từ đó dẫn đến tình trạng bị sai lệch khớp cắn. Trong thời gian dài nó còn có thể khiến cho xương hàm bị biến đổi và tác động xấu đến thẩm mỹ của gương mặt.

Nguyên nhân gây ra các bệnh lý khác

Khi khoảng cách giữa các răng quá lớn, thức ăn mà bạn ăn cũng sẽ rất dễ bị dính vào. Đồng thời, nếu bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách. Đây chính là cơ hội để vi khuẩn sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng. Chúng sẽ phát triển và tấn công vào phần nướu. Từ đó gây ra các bệnh lý cho người bệnh: Sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,…

Răng bị thưa ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề thẩm mỹ và sức khỏe của chúng ta

Như các bạn cũng đã thấy, dù ít hay nhiều thì răng thưa cũng ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề thẩm mỹ và sức khỏe của chúng ta. Vậy nên, để cải thiện vấn đề này. Chúng tôi khuyên bạn nên đến Nha khoa Khánh Phúc để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Chúng tôi sẽ căn cứ vào tình trạng răng miệng của bạn và đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả. Từ đó trả lại cho bạn hàm răng trắng sáng và đều tăm tắp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.