Có cần điều trị tình trạng sâu kẽ răng cửa hay không?

sâu kẽ răng cửa

Tình trạng sâu kẽ răng cửa là bệnh lý nha khoa rất phổ biến hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý răng miệng này là gì? sâu kẽ răng cửa có cần điều trị? Bài viết dưới đây, các bác sĩ Nha khoa Khánh Phúc sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc. 

Tình trạng sâu kẽ răng cửa là gì?

Tình trạng sâu kẽ răng cửa là một dạng sâu răng do vi khuẩn tấn công và phá hủy tổ chức răng. Tình trạng này nếu không được điều trị sớm sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền bạc và làm mất mỹ quan của khuôn mặt, tệ hơn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

sâu kẽ răng cửa

Tình trạng sâu kẽ răng cửa

Nguyên nhân dẫn đến sâu kẽ răng cửa

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu kẽ răng cửa có thể do chế độ ăn uống không hợp lý và việc chăm sóc răng miệng không đúng cách. 

Sau khi ăn uống, nếu như không làm sạch những mảng bám trên răng, tại những vị trí răng rất dễ bị bám và khó làm sạch hơn, đồng thời kẽ răng còn là nơi có nhiều vi khuẩn hơn, nếu kẽ răng không được làm sạch đúng cách sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. 

Tác hại của tình trạng sâu kẽ răng cửa

Sâu răng khiến cho men răng bị mài mòn, răng có thể bị lung lay, yếu hơn và dễ gãy hơn. Tình trạng sâu kẽ răng cửa nếu như không được điều trị kịp thời sẽ gây nên tình trạng đau răng nặng nề, viêm tủy răng hay mất răng.

Ngoài ra, tình trạng sâu kẽ răng cửa còn làm ảnh hưởng đến việc ăn uống hàng ngày, những cơn đau nhức kèm với cảm giác tê buốt làm giảm vị giác khiến bạn không thể ăn ngon miệng, hoặc những cơn đau buốt gây khó ngủ, mất ngủ, tình trạng này về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe, tình trạng sâu răng còn gây ra tâm lý tự ti khi giao tiếp, làm ảnh hưởng đến công việc cũng như các mối quan hệ xã hội. 

Tham khảo thêm: Răng sứ Vita Zirconia 

Bị sâu kẽ răng cửa phải làm sao?

Tình trạng sâu kẽ răng cửa nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp hồi phục nhanh chóng. Tốt nhất bạn nên đến các phòng khám Nha khoa uy tín để được thăm khám kịp thời. Tùy thuộc vào tình trạng sâu răng, các bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định phương pháp điều trị. 

Hàn trám răng là phương pháp loại bỏ các mô răng bị ảnh hưởng và thay thế chúng bằng vật liệu chuyên dụng. Việc này sẽ ngăn chặn răng bị sâu nặng hơn và giúp khôi phục lại hình dáng của răng. Ưu điểm của phương pháp này là điều trị nhanh chóng, chi phí điều trị thấp, màu sắc răng tương đồng với màu tự nhiên. Tuy nhiên, chỉ khắc phục được tình trạng răng bị sâu nhe. 

sâu kẽ răng cửa

Hàn trám răng khắc phục tình trạng răng sâu nhẹ

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể chỉ định bọc răng sứ cho bệnh nhân. Ưu điểm của phương pháp này là răng sứ có độ cứng cao cho phép bạn ăn nhai bình thường sau khi bọc răng, và không mất đi tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, việc bọc răng sứ đòi hỏi chỉ định đúng tránh mài những chiếc răng vẫn đang còn tốt, phải thực hiện đúng kỹ thuật để không tạo ra các hậu quả như hôi miệng, viêm lợi sau khi làm răng sứ.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và cách xử lý khi bị chảy máu răng khôn

Để phát hiện tình trạng sâu kẽ răng cửa sớm, bạn nên đi khám răng miệng  định kỳ theo chỉ dẫn của các bác sĩ. Việc này sẽ giúp bạn tránh được hậu quả nặng nề do sâu răng gây ra. Liên hệ với Nha khoa Khánh phúc để được các bác sĩ tư vấn tận tâm. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.