Sau khi niềng răng bị tụt lợi là do đâu

Khi nói đến sức khỏe răng miệng, tình trạng của nướu có thể là yếu tố then chốt. Đánh răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa và ngăn ngừa viêm nướu có thể hỗ trợ sức khỏe nướu tốt; tuy nhiên, khi những người mắc phải tình trạng răng khấp khểnh, móm hoặc móm quá mức và chọn đi niềng răng, điều này có thể gây ra các vấn đề với nướu. Lý do sau khi niềng răng bị tụt lợi/nướu, có thể gây đau và cuối cùng là mất răng. Nếu bạn đã hoặc đang muốn khắc phục nụ cười không đều với việc niềng răng cần lưu ý những vấn đề này.

Sau khi niềng răng bị tụt lợi là do đâu
Sau khi niềng răng bị tụt lợi là do đâu

Tại sao niềng răng bị tụt lợi?

Mặc dù niềng răng có thể có lợi trong việc khắc phục nụ cười không đều bằng cách dịch chuyển răng vào vị trí mới, chúng cũng có thể có tác động tiêu cực đến mô nướu của miệng. Khi niềng răng đẩy và kéo răng để di chuyển chúng vào vị trí mong muốn, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến xương hàm bao quanh răng. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề:

  • Mất xương gần hoặc xung quanh răng
  • Túi nha chu giữa các răng
  • Nướu trở nên nhạy cảm

Theo thời gian, khi quá trình tiêu xương xảy ra, mô nướu cũng có thể bị mất đi, dẫn đến khả năng niềng răng bị tụt lợi. Nếu bạn đang cân nhắc niềng răng có thể muốn hiểu những loại yếu tố rủi ro nào có thể liên quan và liệu vấn đề này có thể tránh được trong và sau quá trình nắn chỉnh răng.

Các yếu tố nguy cơ gây tụt nướu răng

Một số người có thể đã có những nguy cơ tiềm ẩn đối với tụt nướu, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu chúng trước khi chọn đeo niềng răng. Những người có bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc các bệnh tự miễn dịch, có thể dễ bị vấn đề này hơn. Khám răng miệng toàn bộ và thảo luận về tiền sử bệnh của bệnh nhân, bao gồm cả các vấn đề về nướu răng do gia đình gây ra, có thể cho phép nha sĩ giúp những người này đưa ra lựa chọn tốt nhất có thể khi làm đều răng.

Có thể tránh được tình trạng niềng răng bị tụt lợi không?

Nếu bệnh nhân nha khoa có răng khấp khểnh gặp trở ngại trong việc ăn nhai hoặc nói hoặc đau đáng kể, thì niềng răng có thể khắc phục những vấn đề này. Nếu không có biểu hiện về bệnh nướu răng hoặc tiền sử các vấn đề về nha chu, những người đeo niềng răng có thể tránh được tình trạng sau khi niềng răng bị tụt lợi bằng cách tuân thủ một số thói quen chăm sóc răng miệng đơn giản. Sau khi gắn mắc cài, người đeo nên đánh răng nhẹ nhàng hơn bằng bàn chải lông mềm để tránh làm mòn nướu. Kiểm tra nha khoa liên tục để điều chỉnh mắc cài và kiểm tra sức khỏe nướu liên tục cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương nướu.

Niềng răng không truyền thống như niềng răng trong suốt có thể làm giảm nguy cơ tụt nướu vì các khí cụ được chuyển ra ngoài khi răng được dịch chuyển vào đúng vị trí. Những ai đang cân nhắc niềng răng có thể hỏi nha sĩ xem liệu những loại răng này có thể là lựa chọn tốt hơn khi nói đến việc ngăn ngừa túi nha chu và các vấn đề về nướu khác dẫn đến viêm nướu hay không.

Kết luận

Mặc dù niềng răng có thể giúp làm thẳng răng và mang lại cho người dùng sự tự tin để mỉm cười thường xuyên hơn, nhưng những dụng cụ nha khoa này cũng có thể gây tụt nướu và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Khi những người chọn đeo niềng răng hiểu được rủi ro và cách bảo vệ nướu của họ, sẽ có nhiều khả năng là tích cực.

Niềng răng để tự tin mỉm cười thường xuyên hơn
Niềng răng để tự tin mỉm cười thường xuyên hơn

Với niềng răng, bạn sẽ nhận được sự chăm sóc thường xuyên từ bác sĩ chỉnh nha, nha sĩ sẽ theo dõi quá trình điều trị của bạn tại nha khoa Khánh Phúc. Đến với nha khoa của chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí cùng với đội ngũ nha sĩ có chuyên môn. Tình trạng răng của bạn sẽ được đánh giá để biết hiện tại bạn cần khắc phục vấn đề răng miệng như thế nào. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.