Sâu răng là gì? Cách điều trị sâu răng

sau-rang-2

Nhắc đến sâu răng thì nó là nỗi ám ảnh với nhiều người. Vậy cụ thể sâu răng là gì và cách điều trị sâu răng như thế nào để không còn nỗi lo về nó nữa? Dưới đây chúng tôi xin được phân tích một cách chi tiết nhất để bạn hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu sâu răng là gì?

1. Thế nào là sâu răng?

Ở đây sâu răng được hiểu một cách đơn giản nhất đó là tình trạng tổn thương mô cứng ở răng của chúng ta. Nó còn được gọi là quá trình hủy khoáng. Tổn thương này xảy ra bởi kết quả của quá trình hoạt động, phát triển mà vi khuẩn gây ra.

Và sâu răng chính là bệnh lý phổ biến về răng miệng của nước ta cũng như trên thế giới. Tỷ lệ bị sâu răng cao nhất là ở trẻ em. Chính những mảng bám ở trên răng được hình thành bởi đường và tinh bột gây ra. Vì chúng được hình thành, bám ở bề mặt răng sau khi ăn từ 15 đến 20 phút.

Nếu như không được vệ sinh sạch sẽ thì chúng có thể kết hợp cùng enzyme có bên trong nước bọt tạo thành các mảng bám ở bề mặt răng. Về lâu dài chúng tạo thành vôi răng bám ở viền nướu và tạo thành nơi trú ngụ cho vi khuẩn.

Vi khuẩn sẽ trú ngụ bên trong vôi răng và tiêu hóa phần mảng bám trên răng. Chúng sẽ tạo ra axit đồng thời ăn mòn đi lớp khoáng chất ở men răng. Sau đó thì ăn dần vào ngày cùng tủy răng. Khi ấy chúng ta sẽ cảm nhận rõ sự ê buốt trên răng.

sau-rang-2

Sâu răng là bệnh lý về răng miệng khá phổ biến

2. Các giai đoạn của sâu răng?

Sâu răng nó cũng không phát sinh ngay mà có biểu hiện theo từng giai đoạn. Chúng ta cần hiểu rõ biểu hiện của các giai đoạn để kịp thời điều trị.

  • Giai đoạn 1: Chính là giai đoạn khởi phát ở sâu răng. Lúc đó nếu quan sát ở bề mặt răng bạn thấy xuất hiện những đốm trắng màu vàng đã ngả ố hoặc là có màu trắng đục và nó là magr bám cao răng. Ở giai đoạn này chúng ta khó phát hiện sâu răng nếu như không được chăm sóc, kiểm tra răng miệng thường xuyên.
  • Giai đoạn 2: Khi ấy vi khuẩn Mutans Streptococci lợi dụng các mảng bám cùng cao răng trở thành nơi trú ngụ, chuyển hóa. Chính quá trình này sẽ tạo nên axit và tấn công ăn mòn men răng. Các vùng bị ăn mòn khi ấy sẽ chuyển thành màu đen và khi nhìn kỹ bạn thấy răng rất dễ bị kích ứng nếu ăn đồ chua, nóng hoặc lạnh.
  • Giai đoạn 3: Lỗ sâu lúc bấy giờ sẽ phát triển rộng và sâu. Khi vi khuẩn tấn công vào lớp ngà cùng tủy răng khiến răng đau nhức. Tủy răng lúc đó sẽ bị viêm dẫn đến đau đớn và có thể còn gây ra mùi hôi miệng.
  • Giai đoạn 4: Viêm tủy vì lúc đó vi khuẩn ăn tới răng gây ra viêm và chết tủy. Nếu như không điều trị kịp thời trường hợp này thì phần vi khuẩn sẽ tấn công vào xương hàm, dây thần kinh gây ra viêm xương hàm và sưng.


Có nhiều cách chữa sâu răng khác nhau

Vậy cách điều trị sâu răng như thế nào?

Thực tế thì vẫn còn tùy vào từng tình trạng sâu răng khác nhau mà bác sĩ nha khoa sẽ có giải pháp điều trị phù hợp. Dưới đây chúng tôi xin được đưa ra cùng bạn những giải pháp cơ bản nhất:

– Trám răng: Nó là phương pháp điều trị phổ biến. Khi ấy nha sĩ thực hiện vệ sinh loại bỏ đi răng hư hỏng cũng như trám lỗ sâu cùng với vật liệu trám.

– Trị răng sâu cùng Florua: Khi ở giai đoạn khởi phát, sâu men răng nhẹ lúc đó bác sĩ dùng Florua nhằm khôi phục men răng đã bị thương. Phương pháp này dùng Florua với dạng gel hoặc lỏng, bọt để phủ lên trên bề mặt răng.

– Bọc răng sứ: Đây là giải pháp khắc phục tình trạng sâu răng nếu như chân răng yếu hay lỗ sâu rộng nhưng chưa ảnh hưởng đến tủy răng. Khi đó bác sĩ chỉ định dùng mão răng sứ bọc bên ngoài phần răng sâu để phục hình răng sâu cũng như bảo vệ phần chân, tủy răng ở bên trong.

– Nhổ răng: Là trường hợp xấu nhất nếu như sâu răng tấn công làm cho tủy chết. Đồng thời chúng làm cho phần hàm bao bọc xung quanh chân răng bị viêm, xương. Khi đó bác sĩ cần loại bỏ răng và thực hiện nạo vét cũng như làm sạch ổ sâu.

sau-rang-1

Liên hệ Nha Khoa Khánh Phúc khi cần chữa sâu răng

Vậy là chúng ta đã hiểu rõ được tình trạng sâu răng là gì cũng như cách điều trị như thế nào. Mọi băn khoăn cần tư vấn hoặc muốn chữa sâu răng hiệu quả vui lòng liên hệ cùng Nha Khoa Khánh Phúc ngay hôm nay bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.