Tìm hiểu về tác dụng của răng khôn?

tác dụng của răng khôn

Đã bao giờ bạn thắc mắc về tác dụng của răng khôn là gì hay chưa? Răng khôn có mang đến tác dụng chức năng ăn nhai hoặc thẩm mỹ gì hay không? Bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Phòng Khám Nha Khoa Khánh Phúc sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Răng khôn là gì?

Thực chất, răng khôn là tên gọi để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, hay gọi là răng số 8. Chiếc răng này không xuất hiện ở trẻ nhỏ khi mới mọc răng hay khi đã thay răng mà xuất hiện cuối cùng, thường ở người trưởng thành 18 tuổi trở lên.

tác dụng của răng khôn

 Răng khôn là tên gọi để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm

Do răng khôn mọc sau cùng mà vòm miệng của con người thường không có đủ chỗ để chúng mọc bình thường. Do đó, răng khôn mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác, dẫn đến sưng, đau đớn.

Không thiếu những trường hợp, răng khôn gặp tình trạng mọc ngầm, mọc lệch, không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. 

Tham khảo thêm: Điều trị cười hở lợi

Tác dụng của răng khôn là gì?

Thực chất những chiếc răng số 8 này được gọi là răng khôn bởi chúng thường mọc khi con người đã trưởng thành, ở độ tuổi khôn lớn và có thể nhận thức được mọi thứ. Tuy nhiên, xét về mặt chức năng ăn nhai và thẩm mỹ thì những chiếc răng khôn hoàn toàn không mang đến tác dụng ăn nhai và thẩm mỹ.

Hay nói cách khác, răng khôn là “kẻ thù” của nhiều người bởi chúng mang đến phiền toái và đau đớn rất nhiều. Hầu như răng khôn đều phải nhổ, dù sớm dù muộn. Theo kết quả điều tra của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ, ước tính tới nay có khoảng 85% răng khôn bị nhổ bỏ thay vì được tồn tại đến hết quãng đời.

Ở một số người, tình trạng mọc răng khôn còn gây ra hàng loạt những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm, đau nhức khi bị mọc răng khôn. Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến bệnh nhân sưng, đau nhức trong miệng nên không thể nhai thức ăn.

Nhìn chung, chúng ta hầu như không cảm nhận được điều gì về tác dụng của răng khôn. Nếu bạn mọc răng khôn mà kèm theo những biến chứng thì tốt nhất nên xử lý chiếc răng khôn càng sớm càng tốt

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Bạn nên nhổ răng khôn nếu như chiếc răng khôn gây nên những biến chứng nguy hiểm như: 

  • Răng khôn gây đau, u nang, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến các răng lân cận.
  • Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt thức ăn giữa răng khôn và răng bên cạnh, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng nên nhổ bỏ để ngăn ngừa biến chứng.
  • Răng khôn mọc không đủ thẳng, đủ chỗ, không bị xương và nướu cản trở xung quanh khiến răng khôn trồi dài tới hàm đối diện, tạo bậc thang giữa các răng, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm thì nên nhổ bỏ.
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ không bị cản trở xong hình dạng răng khôn bất thường, dị dạng, nhỏ, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, tương lai sẽ gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh thì nên chỉ định nhổ.

tác dụng của răng khôn

Nên nhổ răng khôn khi răng gây đau, u nang, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến các răng lân cận

Tham khảo thêm: Giải pháp chữa răng hô nhẹ không cần niềng tốt nhất

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này,  các bạn đã hình dung được về tác dụng của răng khôn. Nếu gặp những biến chứng răng khôn, bạn liên hệ với Nha khoa Khánh Phúc để được tư vấn thêm. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.