Tại sao cần chỉnh nha cho trẻ ngay từ sớm?

Hiện nay, ngày càng có nhiều trẻ em bắt đầu có các dấu hiệu hàm răng bị lệch lạc. Điều này khiến cho nhiều bậc cha mẹ lo lắng và băn khoăn về tình trạng này của con trẻ. Do đó mà ngay trong bài viết sau, Nha khoa Khánh Phúc sẽ giới thiệu đến cho các bạn phương pháp chỉnh nha cho trẻ em. Đồng thời lý giải cho các phụ huynh hiểu hơn về tầm quan trọng của việc chỉnh nha cho trẻ ngay từ sớm.

chinh-nha-cho-tre-1

Việc chỉnh nha cho trẻ cần nên được tiến hành ngay từ khi còn sớm

Chỉnh nha cho trẻ em là gì?

Chỉnh nha là một trong những chuyên ngành sâu thuộc lĩnh vực nha khoa. Nó phục vụ cho mục đích chẩn đoán, phòng chống và tiến hành điều trị sự lệch lạc của răng, hàm mặt và những sai lệch về khớp cắn. Nhờ đó có được một bộ răng đáp ứng được cả chức năng và thẩm mỹ. Đồng thời mang đến sự hài hòa và phù hợp cho cả khuôn mặt.

Việc chỉnh nha cho trẻ em bắt buộc cần có những kỹ năng cao và sự hiểu biết chuyên môn. Mục đích để có thể sắp xếp, di chuyển các răng mọc không đều, lộn xộn, chen chúc nhau về vị trí tối ưu. Bên cạnh đó là điều chỉnh lại tương quan giữa 2 hàm sao cho đúng và phù hợp nhất. Qua đó giúp cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm răng. Giúp tạo vẻ mặt hài hòa và tạo nên được một khuôn mặt cân đối, các cơ hàm cũng hoạt động tốt hơn. Để bạn có được nụ cười đẹp và ấn tượng hơn rất nhiều.

Lợi ích của việc chỉnh nha cho trẻ từ sớm

Các chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa hiện nay đã khuyến cáo nên chỉnh nha cho trẻ ngay từ sớm. Bởi nó sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ về sau này

Phòng ngừa tình trạng sai lệch răng

Khi chỉnh nha cho trẻ ngay từ sớm có thể nhanh chóng phòng ngừa tình trạng sai lệch răng. Trẻ ở độ tuổi càng nhỏ thì việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Bởi lúc này xương hàm của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Việc điều trị lệch lạc nhẹ ở răng sẽ giúp cho răng được sắp xếp lại ở vị trí ngay ngắn và đúng vị trí nhất.

Đem lại hiệu quả thẩm mỹ

Ngày nay, không chỉ có người lớn mới quan tâm đến vẻ ngoài của mình. Mà trẻ em cũng rất cần có một hàm răng đẹp và nụ cười tươi tắn, rạng rỡ ngay từ khi còn bé. Do đó mà việc chỉnh nha sớm sẽ giúp cho các bé có nụ cười tươi tắn và tự tin hơn bao giờ hết.

Khắc phục tình trạng răng sữa mọc lộn xộn

Quá trình chỉnh nha sớm ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp cho trẻ có thể khắc phục được tình trạng răng sữa mọc lộn xộn. Dẫn đến làm suy giảm các chức năng phát âm, ăn nhai của trẻ khi đã trưởng thành. Bên cạnh đó, khi răng của trẻ mọc không đều cũng khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Nếu không vệ sinh kỹ càng còn có thể dẫn đến các vấn đề về bệnh răng miệng phát sinh như: Viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu,…

Đơn giản hóa quá trình niềng răng sau này

Việc chỉnh nha cho trẻ ngay từ sớm sẽ giúp cho chúng có thể điều trị được các lệch lạc nhẹ ngay từ đầu. Đồng thời có thể đưa đến các kết quả tốt hơn cho các giai đoạn chỉnh nha về sau. Cũng như đây sẽ là giai đoạn thuận lợi để phục vụ tốt cho quá trình niềng răng về sau về dài.

Chỉnh nha cho trẻ từ sớm mang lại nhiều lợi ích khác nhau

Tuổi nào nên chỉnh nha là tốt nhất?

Phương pháp chỉnh nha có thể thực hiện được ở mọi lứa tuổi. Thời điểm chỉnh nha còn phụ thuộc và mức độ trầm trọng của sự lệch lạc của răng. Thông thường, thời điểm được các chuyên gia khuyến khích nên tiến hành chỉnh nha là khi các răng vĩnh viễn đã mọc (khoảng từ 10 – 12 tuổi). Được biết ở lứa tuổi này, xương hàm đang trong giai đoạn phát triển. Vì vậy mà nó rất thuận lợi cho việc nới rộng cũng như sắp xếp lại các răng. 

Tuy nhiên, để mà chắc chắn việc chỉnh nha có hiệu quả cao và không gặp phải nhiều cản trở sau này. Thì thời điểm trẻ bắt đầu thay răng (khoảng 6 – 7 tuổi) nên cho trẻ đi kiểm tra răng miệng thường xuyên. Qua đó dễ dàng thực hiện chỉnh nha phòng ngừa kịp thời. Đặc biệt, việc chỉnh nha nên thực hiện từ sớm ngay từ khi trẻ bắt đầu thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn (khoảng 6 – 7 tuổi). Điều này giúp cho việc điều chỉnh hàm răng vĩnh viễn được mọc ngay ngắn và đều hơn. Qua đó giúp cho việc nắn chỉnh toàn diện ở lứa tuổi đã được thay hết răng sữa (khoảng 12 tuổi) trở nên nhanh chóng và có kết quả tốt hơn.

chinh-nha-cho-tre-2

Chỉnh nha cho trẻ nên bắt đầu từ khi trẻ bắt đầu thay răng

Tốt nhất, các bạn nên đứa trẻ đến Nha khoa Khánh Phúc. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và tư vấn cho bạn về tình trạng răng miệng ở trẻ. Đồng thời đưa ra phương pháp chỉnh nha cho trẻ phù hợp nhất. Liên hệ ngay cho Nha khoa Khánh Phúc để tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.