Tại sao răng khôn bị sâu vỡ

Trên thực tế, răng khôn không phải là răng duy nhất trong hàm dễ bị sâu. Tuy nhiên, do nhiều biến số tác động và tạo hình nên răng khôn dễ bị rối loạn răng miệng hơn so với răng bình thường. Tất cả chúng ta cần phải hiểu biết về răng khôn và biết cách chăm sóc đúng cách. Giữ tất cả các răng trắng và khỏe mạnh là mục tiêu của vệ sinh răng miệng tốt. Thông qua chế độ dinh dưỡng lành mạnh và vệ sinh răng miệng thường xuyên, bạn có thể giúp răng và nướu của mình tránh được một số vấn đề. Bên cạnh đó, vẫn còn khá nhiều người băn khoăn rằng tại sao răng khôn bị sâu vỡ. Hôm nay hãy cùng nha khoa Khánh Phúc tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân răng khôn bị sâu vỡ

Có nhiều nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu vỡ
Có nhiều nguyên nhân khiến răng khôn bị sâu vỡ

Vị trí

Nếu mọc cả 4 chiếc răng khôn thì một người trưởng thành có 32 chiếc răng. Răng khôn nói riêng là chiếc răng mọc cuối cùng trong cung hàm. Chiếc răng hàm thứ 7 sẽ chiếm vị trí cuối cùng này nếu răng khôn không mọc lên. Đây cũng là chiếc răng khó quan sát nhất vì nó nằm ở phần sâu nhất của hàm. thường bị bỏ qua và bỏ qua trong khi thảo luận về răng, đặc biệt là những người trong nhóm răng cửa. Vì vậy, việc nhận biết và xác định các bệnh khi chúng ảnh hưởng đến răng khôn là một thách thức đối với chúng ta. 

Hướng mọc của răng:

Người ta thường nhắc đến hướng mọc của răng khôn như một trong những đặc điểm riêng biệt nhất của loại răng này. Chiếc răng này thường mọc không đúng vị trí, mọc theo chiều ngang gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người mọc răng. Bởi vì răng không mọc cho đến khoảng 18 tuổi, phần lớn không gian trên cung răng bây giờ được chiếm bởi các răng khác, bây giờ đã hình thành đầy đủ.

Viêm nha chu

Viêm lợi và gãy răng khôn có liên quan với nhau. Căn bệnh này thường biểu hiện vào khoảng thời gian chúng ta bắt đầu mọc răng. Riêng phần nướu phía trên răng phát triển không bình thường làm tắc quá trình mọc của răng khôn. Vùng nướu này cũng tạo ra một túi nướu nhỏ, thường xuyên bị tắc nghẽn do các bữa ăn chưa hoàn thành. Thức ăn còn sót lại trong túi nướu sẽ bị vi khuẩn phân hủy dẫn đến hôi miệng, viêm nướu, sâu răng khôn. 

Có nên nhổ khi răng khôn bị sâu vỡ

Trước khi quyết định nhổ răng, cần đánh giá thật kỹ răng khôn bị gãy hay các răng sâu khác. Bởi vì nha sĩ luôn cố gắng giữ lại càng nhiều răng tự nhiên của bạn càng tốt để hỗ trợ việc ăn uống hiệu quả hơn. Tùy thuộc vào sức khỏe răng miệng của mỗi người mà răng khôn mọc lệch có thể phải nhổ hoặc không. Tùy thuộc vào vị trí của răng khôn và tình trạng răng sâu bị hư hỏng nặng như thế nào. Để biết cách điều trị răng khôn mọc lệch, bạn cần đến phòng khám.

Sâu răng nhẹ ở răng khôn

Hiếm khi răng khôn bị sâu nhẹ có thể được phát hiện và điều trị ngay. Sâu răng ở giai đoạn đầu rất dễ phát hiện vì nó không có bất kỳ triệu chứng nào. Trên bề mặt răng, đó chỉ là những mảng trắng nhỏ li ti. Khó khăn hơn nữa để con người có thể nhìn thấy và xác định là những chiếc răng khôn nằm quá sâu bên trong. Do đó có hiệu quả ngăn ngừa bệnh răng miệng ở giai đoạn sớm nhất và ngăn ngừa sự sâu của răng khôn.

Răng khôn bị sâu nhẹ
Răng khôn bị sâu nhẹ

Răng khôn bị vỡ nhưng chưa đến tủy

Răng ê buốt khi dùng đồ ăn nóng hoặc lạnh là một trong những dấu hiệu của một chiếc răng khôn bị vỡ mà chưa đến tủy. Chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng các lỗ sâu răng đang phát triển trên bề mặt thân răng nếu sâu răng đã đến giai đoạn này. Do những mảnh vụn thức ăn đọng lại trong khoang, miệng có mùi hôi kinh khủng. Trong tình huống này, răng khôn bị gãy cần phải trám lại ngay một lần để ngăn chặn tình trạng thối răng ảnh hưởng đến tủy răng.

Bị phá vỡ đến tủy răng ở răng khôn

Một dạng sâu răng nặng mà rất lâu không được điều trị là sâu răng khôn đã đến tủy. Men, ngà và tủy răng đều bị sâu răng ăn hết. để lộ buồng tủy và để các yếu tố bên ngoài như vi trùng xâm nhập vào bên trong sẽ làm cho tủy răng bị bệnh. Bác sĩ sẽ quyết định nhổ chiếc răng khôn nếu nó đã phá hết đến tủy răng nhưng vẫn mọc không đúng vị trí. 

Hãy đến nha Khoa Khánh Phúc

Với đội ngũ nha sĩ chuyên nghiệp cùng với trang thiết bị luôn cập nhật tiên tiến nhất sẽ giúp bạn có một nụ cười đẹp không tì vết. 

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân tại sao răng khôn bị sâu vỡ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.