4 câu hỏi khách hàng hay thắc mắc về biện pháp nong hàm trong niềng răng

4 câu hỏi khách hàng hay thắc mắc về biện pháp nong hàm trong niềng răng

Nếu các bạn chú ý sẽ thấy ở vài khách hàng niềng răng thời gian đầu được chỉ định nong hàm. Quá trình nong hàm trong niềng răng sẽ lấy đi khá nhiều thời gian của bạn. Tuy nhiên hiệu quả đem lại cực kì cao vì sẽ tạo thêm khoảng trống để răng di chuyển.

Nong hàm trong niềng răng có khó không? Và liệu có gây ra tác dụng phụ gì cho bệnh nhân không, sẽ được giải đáp ngay sau đây

4 câu hỏi khách hàng hay thắc mắc về biện pháp nong hàm trong niềng răng
4 câu hỏi khách hàng hay thắc mắc về biện pháp nong hàm trong niềng răng

@Vì sao cần phải nong hàm trong niềng răng

Phần lớn các bệnh nhân có cung hàm hẹp sẽ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc nhau. Vì thế, có 2 giải pháp dành cho bạn. Nhổ bớt răng đi và kéo các răng còn lại vào đúng vị trí. Hoặc phải thực hiện biện pháp nong hàm trong niềng răng.

Tuy nhiên, tùy vào từng tình trạng khác nhau của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định nên dùng phương pháp nào nhé.

Bản chất của hai phương pháp này khác nhau, các bạn có thể tham khảo:

Nong hàm. Khi các răng khấp khểnh không nhiều, cung hàm hẹp. Tiên liệu sau khi nong hàm rộng ra sẽ đủ chổ cho tất cả các răng mà không cần nhổ răng.

Nhổ răng để tạo khoảng trống. Trường hợp này, vị trí các răng chen chúc nhiều nhưng tỷ lệ cung hàm không quá hẹp. Khi đó, muốn tạo thêm khoảng trống cần thiết để di chuyển răng thì cần phải nhổ bớt răng.

@Có một số lo ngại khi nong hàm trong niềng răng sẽ làm to mặt. Liệu có đúng không?

Nguyên tắc hoạt động của việc nong hàm chính là kéo giãn cách các phần xương gắn khớp với nhau. Khi được kéo ra, các khoảng trống giữa các xương sẽ được mô sụn lắp đầy dần và tạo xương mới. Nếu nong hàm trên sẽ là kéo giãn cách xương khẩu cái.

Trên thực tế, khi nong hàm trong niềng răng quả nhiên có làm thay đổi đôi chút. Nhưng chủ yếu sẽ ở vùng gốc mũi. Tuy nhiên, bạn sẽ không thế thấy bằng mắt thường. Và tùy vào cấu trúc gương mặt của mỗi người sẽ có sự thay đổi nhiều hay ít.

Như vậy nong hàm trong niềng răng sẽ không làm to khuôn mặt của bạn nhé.

@Nong hàm trong niềng răng làm thay đổi giọng nói.

Đối tượng thường được áp dụng biện pháp nong hàm phần lớn là trẻ em và trẻ vị thành niên. Chính vì thế các bậc phụ huynh lại lo ngại việc đặt 1 vật cản trong miệng sẽ làm các bé nói ngọng.

Các âm tiết cần phải uống lưỡi hay bật hơi sẽ có chút trở ngại trong thời gian đầu đeo khí cụ. Tuy nhiên, nếu luyện tập phát âm và thích nghi dần với “vật thể lạ” trong miệng thì giọng nói cũng không bị ảnh hưởng gì nhé.

Nên lưu ý: điều gì làm thường xuyên sẽ trở thành thói quen. Như vậy, nên theo dõi và chỉnh cách phát âm hàng ngày cho trẻ để tránh hình thành thói quen xấu.

@Cách chăm sóc vệ sinh răng miệng trong suốt thời gian nong hàm trong niềng răng.

Như các bạn đã biết, khi chỉnh nha niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sẽ cần thực hiện tỉ mỉ hơn thông thường. Đặc biệt với trường hợp cần phải đeo khí cụ nong hàm.

Thức ăn sau khi được nghiền nát thường dễ dính vào các góc cạnh của khí cụ. Vì thế, sau khi ăn xong, cần chú ý vệ sinh từng ngóc ngách trong miệng nhé.

Nên cắt thực phẩm to ra thành nhiều miếng nhỏ, tránh ăn thức ăn quá cứng, hay có độ dai nhiều. Với trẻ em, có thể vẫn cho các bé ăn các món ăn yêu thích để tránh biếng ăn chẳng hạn như kem, sữa chua, sinh tố…

Đồng thời bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu tăng sức đề kháng, giúp mau lành thương khi có các vết trầy do khí cụ gây nên.

Dùng các dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên cho người chỉnh nha. Chẳng hạn như bàn chải kẻ răng, chỉ nha khoa, máy vệ sinh tăm nước…

Lưu ý: máy vệ sinh tăm nước là một dụng cụ đắc lực giúp vệ sinh răng miệng hiệu quả. Với các tia nước được phun ra dưới áp lực phù hợp sẽ đẩy sạch các cặn bám trong kẻ răng, hay ngóc ngách mà không dụng cụ nào với tới.

Như vậy, nong hàm trong niềng răng không quá khó khăn phải không nè. Tuy mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả đem lại trong việc chỉnh nha cực kì cao.

Mọi thông tin cụ thể hơn xin vui lòng liên hệ bác sĩ VÕ ĐÌNH TRỌNG để được khám và tư vấn miễn phí.

NHA KHOA KHÁNH PHÚC QUẬN 7
Số 1, đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7
(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7 rẽ phải vô đường số 2 khoảng 10m)
Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7 (từ 8h-19h); Chủ Nhật (8h-12h)
☎️ Hotline 093 867 43 79 (Bs. VÕ ĐÌNH TRỌNG) 

Trang thông tin online: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published.