Tiến hành nhổ răng khôn bao lâu thì lành và nên kiêng gì?

Trước khi quyết định xử lý chiếc răng khôn làm bạn khó chịu suốt bao lâu nay, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, trong đó có câu hỏi tiến hành nhổ răng khôn bao lâu thì lành và nên kiêng gì? Bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Nha khoa Khánh Phúc sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

Sau nhổ răng khôn bao lâu thì lành thương?

Đẻ giúp cho khách hàng hiểu rõ, các bác sĩ Nha khoa Khánh Phúc sẽ trả lời từng ý trong câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì lành và nên kiêng gì?

Trước tiên về thời gian lành thương sau khi nhổ răng khôn khác nhau ở mỗi khách hàng. Nhưng nhìn chung, thời gian lành vết thương trong khoảng 2 – 3 ngày cho đến 1 – 2 tuần tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ, răng nhổ thuộc trường hợp răng khó hay dễ cũng như cách chăm sóc răng miệng của mỗi người sau khi nhổ răng.

Thời gian lành vết thương trong khoảng 2 – 3 ngày cho đến 1 – 2 tuần tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ
Thời gian lành vết thương trong khoảng 2 – 3 ngày cho đến 1 – 2 tuần tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ

Kỹ thuật bác sĩ là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tốc độ lành thương. Nếu kỹ thuật nhổ răng tốt, không để sót chân răng, không gây ảnh hưởng đến dây thần kinh và các mô mềm xung quanh thì tốc độ lành thương sẽ diễn ra nhanh hơn. 

Mức độ khó của chiếc răng khôn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ lành thương. Đối với răng khó, vết thương hở rộng cần đặt thuốc cầm máu (Haemostaticspongel) rồi khâu vết thương bằng chỉ tiêu hoặc không tiêu cầm máu theo mục đích điều trị ban đầu của bác sĩ.

Ngoài ra, cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng của bệnh nhân cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tốc độ lành thương. Muốn nhanh lành vết thương, bệnh nhân cần trang bị kiến thức cần thiết nghe theo lời chỉ dẫn của bác sĩ để rút ngắn thời gian lành thương.

Nếu tất cả những yếu tố trên đầu đảm bảo thì chủ sau 1 – 2 tuần ổ răng sẽ dần lành. Nếu sau thời gian này, tình trạng đau nhức, sưng đau vẫn diễn ra thì bệnh nhân nên đi thăm khám lại để bác sĩ xác định rõ nguyên nhân rồi có bước điều trị tiếp theo.

Nên kiêng gì sau khi nhổ răng? 

Về chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn, bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt, thực phẩm cứng dai, có tính nóng, cũng nên tránh sử dụng các loại gia vị cay nóng giúp thời gian lành thương diễn ra nhanh hơn. Sử dụng các thức ăn mềm lỏng trong một tuần đầu như cháo, súp có xay nhuyễn thịt, cá bổ sung chất.

Việc chăm sóc vệ sinh răng miệng có ý nghĩa quyết định đến thời gian lành thương. Sau nhổ răng khôn, bạn vẫn cần duy trì đánh răng đều đặn 2-3 lần/ngày với bàn chải lông mềm và tránh vùng mới nhổ răng. Không chọc các vật nhọn như tăm hoặc dùng tay tác động vào chỗ răng vừa nhổ dễ làm cho vết thương viêm nhiễm, lâu lành hơn.

Việc chăm sóc vệ sinh răng miệng có ý nghĩa quyết định đến thời gian lành thương
Việc chăm sóc vệ sinh răng miệng có ý nghĩa quyết định đến thời gian lành thương

Sau khi nhổ răng khôn bạn hãy dành ra cho mình thời gian nghỉ ngơi, tránh làm việc quá nặng trong vòng 24h vì rất dễ tác động đến vùng răng vừa nhổ, có thể gây va chạm làm vết thương khó lành.

Nhìn chung khoảng thời gian lành thương sau khi nhổ răng phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố. Ngoài cách chăm sóc sức khỏe đúng cách thì việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề, trình độ cao là điều quan trọng nhất. Một thao tác nhổ răng chính xác giúp việc nhổ răng nhanh chóng, nướu ít tổn thương và thời gian hồi phục nhanh hơn rất nhiều.

 Nếu còn thắc mắc liên quan đến nhổ răng khôn bao lâu thì lành và nên kiêng gì, Quý khách hàng liên hệ với Nha khoa Khánh Phúc để được giải đáp nhanh nhất hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Khánh Phúc để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí! Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Nha Khoa Khánh Phúc

  • Địa chỉ: Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM (246 Phạm Hữu Lầu,P. Phú Mỹ, Quận 7 rẽ phải vào 10m)
  • Điện Thoại: 0989 024 820
  • Hotline: 0938 674 379

Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.