Tiệt trùng dụng cụ làm răng và những điều cần biết

Tiệt trùng dụng cụ làm răng là khử trùng tất cả các dụng cụ đã sử dụng trong quá trình thăm khám và điều trị nha khoa

Tiệt trùng dụng cụ làm răng là yêu cầu bắt buộc các phòng khám nha khoa phải thực hiện trước khi thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Vậy tại sao cần phải thực hiện tiệt trùng? Bài viết dưới đây, các bác sĩ tại Nha khoa Khánh Phúc sẽ tư vấn thêm về vấn đề này.

Tiệt trùng dụng cụ làm răng là gì?

Tiệt trùng dụng cụ làm răng là khử trùng tất cả các dụng cụ đã sử dụng trong quá trình  thăm khám và điều trị nha khoa, đồng thời kiểm soát nhiễm trùng cho bệnh nhân từ các dụng cụ đó. Kiểm soát nhiễm trùng và tiệt trùng sẽ giúp ngăn ngừa được sự lay lan các bệnh truyền nhiễm.

Tiệt trùng dụng cụ làm răng là khử trùng tất cả các dụng cụ đã sử dụng trong quá trình thăm khám và điều trị nha khoa

Tiệt trùng dụng cụ làm răng là khử trùng tất cả các dụng cụ đã sử dụng trong quá trình  thăm khám và điều trị nha khoa

Vì sao cần phải tiến hành tiệt trùng dụng cụ làm răng?

Lây nhiễm trong nha khoa là một vấn đề vô cùng lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cả cộng đồng. Bạn sẽ không chết vì chiếc răng đau nhưng bạn có thể mất mạng vì viêm gan B và phơi nhiễm HIV. Như bạn đã biết, đây là những căn bệnh nguy hiểm dễ lây truyền qua đường máu trong các thủ thuật như: nhổ răng, chữa tủy răng cùng 1 dụng cụ, chưa được khử trùng triệt để.

Thông qua sự việc, hơn 1.200 học sinh tại Mỹ bị nhiễm phôi HIV và viêm gan B, việc lây nhiễm trong quá trình cung cấp dịch vụ nha khoa càng được lưu ý hơn trong bới cảnh các bệnh truyền nhiễm đang ngày càng tỏ ra khó lường.

Bên cạnh các bệnh lây truyền qua đường máu như: HIV, viêm gan siêu vi B,… nó còn có thể lây truyền qua đường tiêu hóa như: chân tay miệng, E.coli gây hội chứng tán huyết tăng urê máu, viêm gan siêu vi A… qua các bước cạo vôi răng, nhổ răng nếu không vô trùng dụng cụ nha khoa cẩn thận.

Tham khảo thêm: Răng sứ LAVA PLUS 

Hướng dẫn các bước tiệt trùng dụng cụ làm răng đúng quy chuẩn

Các bước tiến hành tiệt trùng dụng cụ làm răng theo đúng quy chuẩn quốc tế sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành phân loại các dụng cụ nha khoa

Tất cả dụng cụ nha khoa sau khi sử dụng thăm khám và điều trị sẽ được đem đi phân loại để khử khuẩn ngay lập tức. Riêng với các dụng cụ như khẩu trang, chổi đánh bóng, kim chích và găng tay thì Nha khoa Khánh Phúc sẽ chỉ sử dụng một lần duy nhất cho một khách hàng.

Bước 2: Tiến hành khử khuẩn

Tất cả các dụng cụ sẽ được đem đi ngâm nước 15 phút bằng dung dịch Hexanios có nồng độ sát khuẩn cực mạnh, nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh như: virus HIV, HBV và HCV… trước khi rửa vô trùng.

Bước 3: Tiến hành rửa sạch các dụng cụ nha khoa

Sau khi loại bỏ các virus lây nhiễm trong dụng cụ nha khoa, dụng cụ sẽ được đem cọ rửa sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bước 4: sấy khô và đóng gói vô trùng dụng cụ

Sau khi được rửa sạch, các dụng cụ sẽ được đem đi sấy khô làm khô ráo dụng cụ vừa được rửa sạch. Tiếp đến, các dụng cụ sẽ được đưa đi đóng thành từng gói vô trùng riêng biệt, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vòng ngoài, tránh làm nhiễm khuẩn sang các dụng cụ khác mỗi khi sử dụng.

Bước 5: Tiến hành hấp tiệt trùng

Các dụng cụ sau khi đóng gói vô trùng sẽ được được đưa vào máy hấp tiệt khuẩn thông minh dưới áp suất và nhiệt độ cao trong vòng 60 phút. Đồng thời hệ thông sấy khô chân không được kích hoạt, nhằm giữ cho dụng cụ luôn khô ráo và sáng bóng.

Bước 6: Bảo quản vô trùng dụng cụ

Dụng cụ sau khi được tiệt trùng tuyệt đối sẽ được lưu trữ và bảo quản trong tủ kín, có đèn chiếu tia cực tím duy trì trạng thái vô trùng và sẵn sàng tái sử dụng điều trị cho khách hàng tiếp theo.

Hướng dẫn các bước tiệt trùng dụng cụ làm răng đúng quy chuẩn

Hướng dẫn các bước tiệt trùng dụng cụ làm răng đúng quy chuẩn

Bên cạnh, tiệt trùng dụng cụ làm răng, Phòng khám nha khoa Khánh Phúc còn rất chú trọng tới việc khử trùng và vệ sinh phòng khám. Sau mỗi ca điều trị răng, những vật dụng trong phòng khám như: tay cầm xịt hơi nước, cần chỉnh đèn, cần chỉnh khay, ghế răng, chậu nhổ đều được xử lý bằng nước sát khuẩn Cavicide. Cuối ngày, hệ thống đèn chiếu tia cực tím sẽ được kích hoạt nhằm vô trùng không khí và trang thiết bị trong toàn bộ phận phòng khám.

Tham khảo thêm: Trám răng là gì? Quy trình trám răng diễn ra như thế nào?

Với sứ mệnh mang lại nụ cười xinh, an toàn sức khỏe cho chính bạn, nha khoa Khánh Phúc không ngừng học tập và thực hiện nghiêm chỉnh quy định của Bộ y tế, trở thành địa chỉ uy tín mọi khách hàng trao gửi niềm tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published.