Cấy ghép Implant cần tiêu chuẩn xương hàm như thế nào?

Tiêu chuẩn xương hàm cho cấy ghép Implant

Đến thời điểm hiện nay chắc hẳn ít ai xa lạ với việc trồng răng Implant. Tuy nhiên, để 1 ca cấy ghép răng hoàn hảo, ngoài yếu tố sản phẩm, thì tiêu chuẩn xương hàm thích hợp cho cấy ghép cũng rất quan trọng.

Thông thường, theo phát triển tự nhiên của cơ thể, sau khi cấy ghép Implant sẽ cần từ 3-6 tháng để xương có thể sinh sôi và tích hợp vào trụ Implant. Vậy tiêu chuẩn xương hàm như thế nào sẽ giúp kết quả điều trị là tốt nhất?

1.Các loại Implant hiện nay được chọn sẽ tùy vào tiêu chuẩn xương hàm thực tế của bệnh nhân

Hiện nay, Implant có rất nhiều kích cỡ, tuy nhiên tiêu chuẩn nhỏ nhất sẽ có chiều dài 6.0mm và đường đính 3.0 mm. Đồng thời, kích cỡ xương hàm cần có độ tương xứng với Implant. Như vậy, yêu cầu tiêu chuẩn xương hàm tại vùng cấy ghép buộc phải lớn hơn kích cỡ Implant mà bác sĩ chọn.

Ở một số trường hợp chất lượng xương hàm không đáp ứng tốt cho cấy ghép, ví dụ bề dày xương ít hơn tiêu chuẩn kích cỡ Implant tương ứng thì cần phải ghép xương. Tình huống này thường do bệnh nhân mất răng lâu ngày hoặc có bệnh lý bẩm sinh về xương.

Để xác định đúng tình trạng, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống chẩn đoán hình ảnh không gian 3 chiều CT Cone beam. Sau khi phân tích, nếu chất lượng xương thật sự không đáp ứng tiêu chuẩn xương hàm cho cấy ghép thì bạn cần được điều trị.

2.Vậy tiêu chuẩn xương hàm như thế nào là phù hợp?

Tiêu chuẩn xương hàm hiện nay được đánh giá thông qua chỉ số HU (Hounsfield: đánh giá độ cứng chắc). Xương hàm của người được phân ra 4 cấp độ: D1, D2, D3, D4.

Ở mỗi cấp độ sẽ có tính chất xương hàm tương ứng:

  • D1: xương rất đặc (chỉ số HU >1250)
  • D2: xương đặc (chỉ số HU từ 850-1250)
  • D3: Xương đặc vừa (chỉ số HU từ 350-850)
  • D4: xương loãng (chỉ số HU từ 150-350)

Như vậy, trong 4 cấp độ này, loại xương D2 và D3 chính là tiêu chuẩn xương hàm phù hợp nhất cho cấy ghép Implant.

Còn loại xương D1 và D4 cần sự điều trị của bác sĩ có chuyên môn cao nếu thật sự cần phải cấy ghép răng.

Lí giải cụ thể sau: Xương D1 là loại xương rất đặc, khu vực điều trị sẽ có ít mạch máu nuôi dưỡng. Vì thế sự lành thương và tích hợp xương với Implant sẽ lâu hơn.

Còn xương D4 là loại xương loãng, xốp. Với tình trạng xương quá xốp, khi Implant được cấy vào sẽ không thể bám trụ đứng vững được. Chính vì thế, khi làm răng Implant, bác sĩ cần phải áp dụng kỹ thuật cao xử lý vùng xương đó. Nhằm làm tăng mật độ xương lên và giúp tăng tính vững ổn của Implant.

Ghép xương hàm cấy ghép Implant
Ghép xương hàm cấy ghép Implant

Trước khi bạn muốn thực hiện cấy ghép răng, điều đầu tiên Nha khoa Khánh Phúc luôn đề nghị bạn chính là khám thực tế.

Vì chỉ khi khám, chụp phim và phân tích cụ thể, thì bác sĩ điều trị mới có thông tin chính xác và tư vấn phù hợp nhất cho trường hợp của bạn.

Nếu bạn nằm trong tình huống thiếu xương và cần phải ghép xương trước khi làm răng Implant. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn cẩn thận, và bạn cũng cần xác nhận đồng ý tuân thủ theo kế hoạch điều trị. Vì chỉ khi bạn hiểu và thực hiện nghiêm túc, điều đó sẽ giúp bạn có một tinh thần lẫn thể chất tốt nhất phối hợp đem lại kết quả điều trị cao nhất.

Mọi thông tin thắc mắc cần hỗ trợ thêm, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn miễn phí.

Nha khoa KHÁNH PHÚC quận 7

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM
(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7 quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).
☎️ Hotline: 0938 67 43 79 (Bs Võ Đình Trọng)
?www.nhakhoakhanhphuc.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.