Tiêu xương hàm có đáng lo ngại?

Tiêu xương hàm có đáng lo ngại?

Tình trạng tiêu xương hàm được hiểu là sự suy giảm mật độ tế bào xương, gây ra sự thiếu hụt làm giảm thể tích xương hàm. Nguyên nhân dẫn đến tiêu xương hàm rất nhiều, và không giống nhau ở mỗi cơ thể khác nhau. Quá trình tiêu biến xương diễn ra rất từ tốn, khiến cho bệnh nhân khó nhận thấy.

Vậy tiêu xương hàm có đáng lo ngại không?

Trên khuôn mặt của bạn, xương hàm giữ chức năng rất quan trọng trong việc định hình và nâng đỡ cả khối hàm mặt. Đặc biệt tạo sự cân đối, và giúp các bộ phận liên kết ổn định với nhau.

Khi tiêu xương hàm xảy ra, tác hại đầu tiên chính là làm ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng hàm răng. Rộng hơn nữa chính là phá vỡ tỷ lệ hài hòa, và gây biến dạng gương mặt.

Tiêu xương hàm càng được khắc phục sớm thì biến chứng càng ít, càng dễ điều trị.

Tiêu xương hàm do mất răng
Tiêu xương hàm do mất răng

Một số nguy cơ có hại khi tiêu xương hàm diễn ra:

@Thay đổi cấu trúc hàm răng. Khi xương hàm còn nguyên vẹn, răng sẽ bám chắc chắn, đúng chổ, và thực hiện chức năng đầy đủ. Nhưng một khi xương hàm bị tiêu biến, chân răng không còn chổ bám chắc, rất dễ di chuyển xô lệch. Điều này làm cấu trúc cả hàm răng bị thay đổi, kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó có nguy cơ mất thêm răng.

@Thay đổi cấu trúc hàm mặt. Dễ nhận thấy nhất ở trường hợp này chính là má hóp, miệng móm, da nhăn nheo. Bạn sẽ trông già hơn tuổi thật.

@Làm suy giảm chức năng ăn nhai. Tuy xương hàm không có tác dụng trực tiếp ăn nhai, nhưng nếu tiêu xương hàm sẽ làm răng không còn bám chắc. Khi ấy, răng không thể đảm bảo việc ăn nhai được tốt. Lực tác động lên thực phẩm sẽ không còn đầy đủ để nghiền-xé…Và đây chính là vấn đề khiến cho bạn không còn thấy ngon miệng, hay sẽ gặp phải sự khó khăn trong tiêu hóa.

@Làm khó khăn khi muốn phục hình thẩm mỹ nha khoa. Như bạn đã biết, nếu mất răng và cần phục hồi răng đã mất bạn sẽ có một số cách. Chẳng hạn như làm cầu răng sứ hay làm răng Implant. Tuy nhiên, khi tiêu xương hàm, các răng lân cận đổ về chổ trống, xô lệch, và thể tích xương không đủ tiêu chuẩn để cấy ghép Implant.

Nếu cứ cố làm răng Implant thì lại có nguy cơ đào thải vì trụ kim loại không có độ bám dính tích hợp xương đúng chuẩn.

Và nếu muốn kết quả khả quan thì trước khi cấy ghép Implant, bệnh nhân phải được ghép xương bù vào chổ mất

Phải làm sao để ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương hàm do mất răng???

Nếu lí do tiêu xương hàm do mất răng, bạn cần lập tức phục hồi ngay chiếc răng đã mất. Phương pháp hữu hiệu nhất chính là cấy ghép Implant.

Phương pháp cấy ghép Implant sẽ giúp bạn vừa giữ được xương hàm khu vực mất răng không bị thoái hóa mất đi; Mà còn giúp bạn phục hồi răng mới với chức năng và thẩm mỹ y như răng thật.

Đồng thời, nếu thực hiện càng sớm thì các hậu quả xấu được nêu trên sẽ không thể xảy ra; Và bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về sức khỏe răng miệng, cũng như diện mạo của mình không bị ảnh hưởng.

Với trường hợp xương hàm đã tiêu biến nhưng cần phục hồi răng mới, thì việc cấy ghép xương là điều cần thiết. Và chỉ định cấy ghép xương như thế nào sẽ được bác sĩ có chuyên môn quyết định.

Tiêu xương hàm được khắc phục bằng cấy ghép xương
Tiêu xương hàm được khắc phục bằng cấy ghép xương

Tất cả quá trình thăm khám và điều trị phục hồi răng mới có liên quan đến tiêu xương hàm sẽ cần được tư vấn và chỉ định từ các bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Mọi thông tin cần tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn, vui lòng liên hệ trực tiếp phòng khám để nhận hỗ trợ tốt nhất nhé

NHA KHOA KHÁNH PHÚC QUẬN 7

☎️ Hotline: 0938 67 43 79

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM

(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7, quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).

⏰ Giờ làm việc: 8h -19h, Từ thứ 2- thứ 7

Trang trực tuyến: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published.