Tìm hiểu về những bệnh lý tủy răng thường gặp và các biến chứng nguy hiểm

Hoại tử tủy

Tỉ lệ dân số mắc các bệnh lý liên quan đến tủy răng ngày càng gia tăng do thói quen ăn uống thiếu khoa học và không chú ý vệ sinh răng miệng. Nếu nắm vững thông tin về những bệnh lý tủy răng thường gặp và các biến chứng nguy hiểm sẽ giúp mỗi chúng ta chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả. 

Những bệnh lý tủy thường gặp

Viêm tủy có hồi phục

Hầu hết các bác sĩ Nha khoa rất hiếm khi gặp tình trạng bệnh nhân đang trong giai đoạn viêm tủy hồi phục. Vì đây chính là giai đoạn viêm nhẹ của mô tủy và hầu như không có triệu chứng. Nếu như bệnh nhân không có thói quen đi khám răng định kỳ thì khó có thể phát hiện được bệnh lý này. 

Viêm tủy có hồi phục
Viêm tủy có hồi phục

Nếu như được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát, tránh gây ra tình trạng đau nhức, phá hủy tủy răng, làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của bệnh nhân. 

Bệnh viêm tủy không hồi phục

Với những bệnh lý tủy răng thường gặp và các biến chứng nguy hiểm phải kể đến viêm tủy không hồi phục. Bệnh lý này có thể tồn tại ở cả 2 thể đau và không đau. Ở thể đau thì người bệnh có thể gặp những tình huống như xuất hiện cơn đau tự nhiên, đau lan sang nửa đầu và cùng bên mặt. Con đau có thể kéo dài hàng giờ hoặc cũng chỉ xuất hiện vài phút, đặc biệt khi gặp những yếu tố gây kích ứng như nóng, lạnh. 

Với thể không đau thì bệnh nhân chỉ có thể phát hiện ra bệnh qua thăm khám của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ phát hiện ra bệnh thông qua sự xuất hiện của các đốm vàng trồi lên khỏi buồng tủy.

Bệnh viêm tủy cấp

Đây là bệnh lý tủy ở thể nặng, xuất hiện với các triệu chứng điển hình như hay có cơn đau tự phát, nhất là vào ban đêm; khi ăn đồ nóng lạnh, chua ngọt sẽ có cảm giác ê buốt. Với những trường hợp bệnh tiến triển đến giai đoạn có mủ thì mức độ cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đau giật liên tục như mạch đập, cảm giác trong tai có tiếng kêu.

Bệnh viêm tủy răng cấp
Bệnh viêm tủy răng cấp

Bệnh viêm tủy mãn tính

Cơn đau của viêm tủy mãn tính có thể xuất hiện ngay cả khi gặp kích thích cường độ nhẹ. Đặc điểm của những cơn đau này thường là âm ỉ từng cơn, đau tự nhiên, kéo dài hàng giờ nhưng khoảng cách giữa các cơn đau lại rất ngắn.

Hoại tử tủy

Nếu để bệnh lý tủy biến chứng đến giai đoạn hoại tử tủy thì sẽ không còn sự xuất hiện của cơn đau. Tuy nhiên, khi tình trạng viêm nhiễm lan rộng tới khu vực chân răng thì cơn đau nhức sẽ tiếp tục xuất hiện.

Hoại tử tủy
Hoại tử tủy

Những biến chứng của bệnh lý tủy

Bệnh lý tủy nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra những tác động tiêu chức đến sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn đau, ê buốt, ăn không ngon miệng, ngủ cũng không tròn giấc, lâu dần sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể.

Ở thể nặng bệnh lý thủy còn gây ra tình trạng áp xe răng, nếu không được loại bỏ sẽ xảy ra hiện tượng sung huyết, sốt cao và ảnh hưởng tới chức năng của hệ thần kinh.

Đặc biệt, tình trạng nhiễm trùng máu và viêm xương chính là những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý thủy. Thông qua hệ thống tủy răng, vi khuẩn xâm nhập vào dây thần kinh trung ương và phát tán đến xương hàm hoặc theo đường máu đi khắp cơ thể gây nhiễm trùng toàn thân. Lúc này, nguy cơ tử vong là rất cao.

Trên đây chính là thông tin về những bệnh lý tủy răng thường gặp và các biến chứng nguy hiểm. Để ngăn chặn bệnh lý tủy biến chứng đe dọa sức khỏe của người bệnh, mỗi chúng ta cần xây dựng cho mình thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách, chú ý khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện những bệnh lý răng miệng nguy hiểm.  Nha khoa Khánh Phúc sẵn sàng giải đáp những băn khoăn của Quý khách hàng về bệnh lý răng miệng. Mọi thông tin liên hệ, thắc mắc, hỏi đáp, xin liên hệ chúng tôi:

  • Địa chỉ: Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM (246 Phạm Hữu Lầu,P. Phú Mỹ, Quận 7 rẽ phải vào 10m)
  • Điện Thoại: 0989 024 820
  • Hotline: 0938 674 379

Leave a Reply

Your email address will not be published.