Tìm hiểu về những triệu chứng ê buốt chân răng

Tất cả những bệnh lý răng miệng đều bắt đầu từ những dấu hiệu rất nhỏ. Ngay cả bệnh ê buốt chân răng cũng vậy. Bài viết dưới đây, Nha khoa Khánh Phúc sẽ chia sẻ thêm thông tin về những triệu chứng ê buốt chân răng, bệnh nhân không nên bỏ qua. 

Bệnh lý ê buốt chân răng là gì? 

Bệnh lý ê buốt chân răng là tình trạng ngà răng bị nhạy cảm do có sự kích thích từ những yếu tố bên ngoài như nhiệt độ hay ăn đồ ăn có tính chua. Bệnh không gây ra quá nhiều đau đớn nhưng răng nhạy cảm thực sự gây khó chịu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống của họ. 

Bệnh lý ê buốt chân răng là tình trạng ngà răng bị nhạy cảm do có sự kích thích từ những yếu tố bên ngoài như nhiệt độ hay ăn đồ ăn có tính chua
Bệnh lý ê buốt chân răng là tình trạng ngà răng bị nhạy cảm do có sự kích thích từ những yếu tố bên ngoài như nhiệt độ hay ăn đồ ăn có tính chua

Điều đáng lo ngại hơn là những người gặp tình trạng ê buốt lại thường rất chủ quan, cho rằng ê buốt răng sẽ tự khỏi mà không cần quan tâm tìm giải pháp khắc phục đã để tình trạng tiến triển nặng thêm.

Những triệu chứng ê buốt chân răng

Những triệu chứng ê buốt chân răng thường gặp nhất là bệnh nhân sẽ gặp tình trạng đau buốt khi uống hoặc ăn những thức ăn nóng hoặc lạnh. Một số người có thể bị nhạy cảm khi ăn đồ chua hoặc ngọt. Những cơn đau nhức này thường không kéo dài, chỉ xuất hiện và biến mất trong khoảng thời gian ngắn. 

Vì sao bạn gặp phải tình trạng ê buốt chân răng?

Ngoài việc quan tâm đến những triệu chứng ê buốt chân răng thì việc kiểm soát được nguyên nhân gây nên ê buốt chân răng rất quan trọng giúp bạn kiểm soát được căn bệnh này. 

Việc đánh răng quá mạnh hoặc dùng bàn chải lông quá cứng cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ê buốt chân răng. Theo thời gian, điều này có thể làm mòn lớp men răng và để lộ các ống dây thần kinh nhỏ. Khi các ống này tiếp xúc với đồ ăn, đồ uống quá nóng/lạnh hoặc các loại đồ ăn có tính axit và dính, răng có thể bị ê buốt và gây khó chịu.

Việc đánh răng quá mạnh hoặc dùng bàn chải lông quá cứng cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ê buốt chân răng
Việc đánh răng quá mạnh hoặc dùng bàn chải lông quá cứng cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ê buốt chân răng

Việc thường xuyên ăn những thực phẩm có tính axit như như cà chua, chanh, bưởi… cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng này. 

Có thói quen nghiến răng, tình trạng này sẽ làm mòn men răng, theo thời gian sẽ làm lộ phần ngà hoặc lớp giữa của răng – nơi chứa các ống thần kinh nhỏ.

Việc bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách, không lấy cao răng thường xuyên cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng mòn men răng và khiến răng dễ nhạy cảm hơn.

Làm thế nào để điều trị ê buốt chân răng?

Những biện pháp đơn giản tại nhà bạn hoàn toàn có thể khắc phục để phòng ngừa và giảm nhẹ các triệu chứng tình trạng ê buốt chân răng như: 

Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Bạn nên đánh răng nhẹ nhàng và cẩn thận xung quanh đường viền nướu để không làm mất nhiều mô nướu hơn.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ
Giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Nên sử dụng bàn chải lông mềm điều này sẽ giúp cho răng ít mài mòn bề mặt răng và ít kích ứng nướu hơn.

Sử dụng kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm. Khi sử dụng thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy tình trạng nhạy cảm giảm dần. Bạn cũng có thể sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride để tăng cường men răng và giảm đau.

Hạn chế việc ăn những thức ăn có tính axit, bên cạnh đó cũng cần tránh tình trạng nghiến răng. Nếu bạn có thói quen nghiến răng khi ngủ thì có thể mua dụng cụ bảo vệ hàm để giúp ngăn hàm trên và hàm dưới tiếp xúc với nhau.

Xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng khoa học, định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện những bệnh lý nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 

Ngay sau khi bạn phát hiện những dấu hiệu như đột nhiên đau răng mà không rõ nguyên nhân; đau buốt ở một chân răng; có cơn đau nhói ở răng thay vì đau nhẹ; bề mặt răng bị ố vàng hoặc có màu bất thường; đau răng khi cắn hoặc nhai bạn cần đến ngay nha sĩ để được kịp thời khắc phục bệnh lý, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm. 

Nắm được những triệu chứng ê buốt chân răng, nắm rõ các biện pháp giúp phòng tránh tình trạng răng miệng ê buốt sẽ giúp mỗi khách hàng chủ động hơn trong phòng ngừa bệnh. Mọi thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng liên hệ qua: 

Nha Khoa Khánh Phúc

Địa chỉ: Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, TP. HCM (246 Phạm Hữu Lầu,P. Phú Mỹ, Quận 7 rẽ phải vào 10m)

Điện Thoại: 0989 024 820

Hotline: 0938 674 379

Email: [email protected] 

Leave a Reply

Your email address will not be published.