Trám răng là gì? Quy trình trám răng diễn ra như thế nào?

tram-rang

Phương pháp trám răng mặc dù không còn xa lạ với mọi người nữa. Tuy nhiên hiểu rõ về trám răng và quy trình trám răng thực hiện thì không phải bất cứ ai cũng biết rõ. Vì vậy chúng ta hãy cùng điểm qua một số những chia sẻ từ bài viết sau của Nha Khoa Khánh Phúc để rõ hơn bạn nhé.

Trám răng là gì?

Trước khi đến với quy trình trám răng chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua trám răng là gì nhé. Thực chất đây là một kỹ thuật nha khoa dùng vật liệu nhân tạo nhằm bổ sung vào trong phần mô răng bị thiếu. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao cả về thẩm mỹ cũng như chức năng nhai. Thực hiện trám răng dành cho những trường hợp như sau:

1. Trám răng bị sâu

Đây là tình trạng những lỗ hỏng chân răng xuất hiện. Nguyên nhân là vì hoạt động của vi khuẩn tích tụ khi bạn ăn những thực phẩm không lành mạnh và không thực hiện chăm sóc răng miệng đúng cách. Nếu như không được điều trị thì lỗ hỏng do sâu răng ngày càng lớn dầu. Lâu ngày sẽ gây ra đau răng nghiêm trọng, nhiễm trùng và cuối cùng là chiếc răng ấy sẽ bị gãy.

tram-rang

Trám răng khắc phục lỗ hỏng răng sâu

2. Răng bị mẻ

Khi răng bị nứt mẻ thì bạn cũng cần phải trám lại. Răng có thể bị nứt, bị mẻ nếu như bạn cắn đụng phải thức ăn hoặc vật dụng quá mạnh. Hoặc có thể do có tác động cơ học gây ra ảnh hưởng về cấu trúc răng. Nếu như vết nứt được phát hiện sớm thì lúc này nha sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật quy trình trám răng tương tự như răng bị sâu.

3. Răng thưa

Nếu như bạn bị răng thưa mà đặc biệt là ở răng cửa sẽ gây ảnh hưởng tính thẩm mỹ. Lúc đó bạn có thể nhờ phương pháp trám răng thẩm mỹ nhằm tạo hình lại cho răng của mình. Lưu ý rằng phương pháp này chỉ được thực hiện nếu như khoảng hở nhỏ dưới 2mm. Nếu như khoảng răng hở quá lớn thường chuyên gia sẽ tư vấn bạn áp dụng kỹ thuật bọc răng sứ.

Vậy quy trình trám răng diễn ra như thế nào

Hiện nay có 2 quy trình phổ biến của trám răng đó là trám trực tiếp và gián tiếp. Tùy thuộc vào mỗi kỹ thuật trám mà quy trình khi thực hiện sẽ có sự khác biệt.

tram-rang-1

Quy trình trám răng khá đơn giản

Xem thêm: Những lợi ích của việc trồng răng Implant

1. Đối với quy trình trám răng trực tiếp

Đây chính là quy trình đơn giản và nó được áp dụng cho nhiều trường hợp răng khác nhau. Thường chỉ cần một buổi hẹn cùng nha sĩ bạn sẽ hoàn thành được kỹ thuật trám răng này.

  • Bước 1: Nha sĩ kiểm tra chỗ răng cần trám, xác định cụ thể kích thước, tư vấn một số vật liệu nên dùng cho chỗ trám răng.
  • Bước 2: Gây tê cục bộ ở vị trí cần trám răng. Nếu như trám răng sâu bạn sẽ được cạo sạch chỗ sâu bằng dụng cụ chuyên dụng. Ngoài ra loại bỏ vụn thức ăn hoặc cao răng thật sạch.
  • Bước 3: Tiến hành trám răng, ban đầu thì vật liệu trám răng ở dạng lỏng nhưng khi chiếu laser nó dần đông cứng trong thời gian 40s dựa vào phản ứng quang trùng hợp.
  • Bước 4: Nha sĩ điều chỉnh lại chỗ trám và tiến hành loại bỏ vật liệu trám dư thừa. Cuối cùng thì bề mặt vị trí trám răng được làm nhẵn và được đánh bóng để răng không cộm gây khó chịu.

Quy trình trám răng này thường chỉ kéo dài trong thời gian từ 20 đến 30 phút tùy từng tình trạng răng cũng như vật liệu trám răng.

quy trình trám răng

Liên hệ Nha Khoa Khánh Phúc khi cần trám răng

2. Đối với quy trình trám răng gián tiếp

  • Bước 1: Nha sĩ kiểm tra lại chỗ răng cần trám, xác định cụ thể kích thước và tiến hành tư vấn cùng bạn về loại vật liệu nên dùng cho chỗ cần trám này.
  • Bước 2: Gây tê cục bộ ở vị trí cần trám. Nếu như răng sâu thì chỗ sâu lúc đó được cạo sạch bởi dụng cụ chuyên dụng và loại bỏ vụn hoặc thức ăn, cao răng.
  • Bước 3: Răng sau khi được làm sạch nha sĩ tiến hành lấy dấu hàm nhằm tạo hình miếng trám đúng theo hình dạng và kích thước của lỗ hỏng.
  • Bước 4: Miếng trám sau chế tác sẽ được gắn vừa khít lên răng cùng xi măng chuyên dụng.

Thường thì quy trình trám răng gián tiếp diễn ra khoảng 2 lần hẹn cùng nha sĩ và thời gian mỗi lần từ 30 đến 45 phút.

Chúng ta đã vừa cùng nhau điểm qua chi tiết trám răng là gì và quy trình trám răng như thế nào. Mọi vấn đề liên quan cần trám răng, khám răng vui lòng liên hệ Nha Khoa Khánh Phúc để được tư vấn kỹ hơn bạn nhé!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.