TRẺ EM ĂN DẶM CHĂM SÓC RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Chăm sóc răng miệng cho trẻ em ăn dặm như thế nào?

Mọi người thường ít ai quan tâm đến răng của các bé nhỏ trong thời kì mới mọc hay trong tuổi ăn dặm. Tuy nhiên chuyên gia đã xác định, hệ răng sữa vốn giữ vai trò quan trọng. Chúng có ý nghĩa to lớn trong việc định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng. Như vậy, trẻ em ăn dặm cần chăm sóc răng như thế nào để giúp con có được hàm răng chắc khỏe?

Đừng để đến khi răng vĩnh viễn gặp hư hại thì mới tiếc nuối thời kì thay răng sữa nhé. Cần chăm sóc răng đúng cho trẻ em ăn dặm để bé có hàm răng vĩnh viễn tốt.

Phần lớn các bệnh lý về răng miệng hay gặp ở trẻ em ăn dặm đều có liên quan đến việc vệ sinh răng miệng kém. Các bé thường có thói quen ăn uống thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt, nước trái cây, sữa…nhưng lại ít chịu làm sạch răng. Và đặc biệt với các bé hay bú bình ngủ vào ban đêm.

Xin khẳng định lại là hệ răng sữa rất quan trọng. Răng sữa mọc lên giúp giữ khoảng cách cho răng vĩnh viễn thay thế ngay đó khi đến thời điểm thay răng. Ngoài ra, khi chưa có răng vĩnh viễn thì răng sữa còn giúp bé ăn nhai; Tập thói quen tiêu hóa dần dần các thực phẩm khác ngoài sữa. Như vậy trẻ em ăn dặm rất cần có hệ răng sữa tốt.

Các hành động nhai, cắn, xé…được rèn luyện mỗi ngày sẽ giúp bé thích thú hơn khi ăn uống.

Ngay cả thói quen chăm sóc răng miệng sau khi ăn uống cũng cần tập từ những bước đơn giản đến khi sử dụng bàn chải thành thạo. Như vậy, thói quen tốt sẽ góp phần giúp con có được hàm răng tốt sau khi thay răng nhé.

Những vấn đề răng miệng thường gặp trong giai đoạn trẻ em ăn dặm cần quan tâm

1.Răng sún ở những bé có thói quen ngậm bình thường xuyên:

Bình ở đây chính là các bình có chứa dung dịch thực phẩm bên trong như sữa, nước trái cây, cháo xay nhuyễn… Hay ngậm kẹo liên tục trong miệng.

Thời gian răng miệng tiếp xúc quá lâu với các chất đường bột mà không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng, hư hại men răng.

Phụ huynh nên kiểm tra răng cho con thường xuyên; Nếu xuất hiện các dấu hiệu như chấm trắng đục ngả vàng thì cần đưa bé đi khám.

Với các trẻ em ăn dặm không có nhiều vấn đề về răng miệng, có thể định kỳ 1 năm tái khám 1 lần.

Với cá bé răng sữa đã mọc lên nhiều, hoặc khi vào lớp 1, thì nên 6 tháng/ lần cho bé đi khám răng nhé.

@Gợi ý chăm sóc răng cho trẻ: tập thói quen chải răng sau khi ăn hay trước khi ngủ. Nên dùng kem đánh răng chuyên dụng cho các bé phòng ngừa tình huống bé nuốt kem (vì trẻ em chưa quen với việc nhổ bỏ dung dịch trong miệng)

Nếu vẫn muốn giữ thói quen ngậm bình, thì chỉ nên dùng nước lọc.

Nếu bé chưa có răng, thì việc lau nướu hàng ngày bằng gạc mềm cũng giúp vệ sinh tốt cho miệng.

2.Vôi răng đóng bám trên răng sữa gây tác hại không lường.

Vôi răng bám trên răng sữa là nơi cư trú của vi khuẩn gây hại. Vôi răng làm hư hại bề mặt răng.

Nếu men răng sữa bị tổn hại, bạn sẽ thấy xuất hiện tình trạng sâu răng sữa. Các lỗ hổng ban đầu chỉ li ti, và dần loang rộng, ăn xuyên qua lớp ngà răng và vô buồng tủy. Dấu hiệu nhận biết dễ dàng chính là các lỗ màu đen trên răng.

Khi bé bị sâu răng sữa, cha mẹ đừng nên thờ ơ mà nên đưa bé đi nha khoa ngay. Vì nếu không chữa trị sớm, răng sữa sâu sẽ có nguy cơ làm hư hại mầm răng vĩnh viễn bên dưới.

Không những vậy, nếu hư tổn đã nặng và bắt buộc phải nhổ răng sữa, thì sẽ gây sự xáo trộn sự thay răng vĩnh viễn. Khi không còn răng sữa giữ vị trí đúng, răng vĩnh viễn có nguy cơ mọc sai lệch, chen chúc. Vì đây chính là lí do tạo nên hàm răng khấp khểnh cần chỉnh nha sau này.

@Gợi ý chăm sóc răng cho trẻ: nha sĩ sẽ làm sạch vôi răng, chữa sâu răng, trám các lỗ sâu. Đôi khi sẽ có những chữa trị phòng ngừa, ngăn chặn hư hại lây lan nhiều hơn.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ em ăn dặm như thế nào?
Chăm sóc răng miệng cho trẻ em ăn dặm như thế nào?

3.Viêm nướu có là mối nguy hại cho trẻ em ăn dặm?

Ngoài sâu răng thì vấn đề viêm nướu răng ở trẻ cũng rất đáng quan tâm.

Viêm nướu cũng là hậu quả của việc vệ sinh răng miệng kém ở trẻ em ăn dặm.

Nướu của bé nếu có biểu hiện sưng đỏ, hoặc nặng hơn có thể chảy máu thì bé đã bị viêm nướu.

@Hướng giải quyết: cần vệ sinh răng sạch sẽ, nếu có cao răng cần lấy sạch. Chải răng đúng cách, sử dụng kem đánh răng có florua. Và các bé đã mọc răng thì nên sử dụng bàn chải mềm dùng riêng cho trẻ nhé.

Hãy cùng NHA KHOA KHÁNH PHÚC chăm sóc răng miệng thật tốt.

Số 1, Đường số 2, P. Phú Mỹ, Quận 7, Tp. HCM
(Từ 246 Phạm Hữu Lầu ,Q7 quẹo phải vô đường số 2 khoảng 10m).
☎️ Hotline: 0938 67 43 79

Trang thông tin online: https://www.facebook.com/nhakhoakhanhphuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published.