Chỉnh nha niềng răng cho trường hợp răng hô hay răng móm.

Răng hô hay răng móm là những tình huống gặp thường xuyên trong các ca thăm khám chỉnh nha. Theo kỹ thuật cũ, thường chỉnh nha niềng răng sẽ đính kèm nhổ răng. Tuy nhiên ngày nay, chỉnh nha cho răng hô hay răng móm sẽ có tỷ lệ nhổ răng khoảng 20% mà thôi. Và thời gian điều trị trung bình từ 18-24 tháng.

1.Chúng ta cùng tìm hiểu về chỉnh nha cho răng hô:

1.1.Răng hô có biểu hiện gì?

Chỉnh nha niềng răng cho trường hợp răng hô hay móm

@Răng mọc chìa ra phía trước: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Răng mọc chìa ra làm mất thẩm mỹ vùng răng cửa, thậm chí một số trường hợp sẽ không thể khép môi được.

@Cung hàm hẹp, nổi bật các răng cửa: Khi cung hàm bị hẹp, các răng cửa sẽ có xu hướng bị đẩy và chìa ra phía trước, làm tăng cảm giác răng hô nhiều hơn. Ở những trường hợp này, cần rất thận trọng với chỉ định nhổ răng.

@Môi căng, hàm dưới lùi: Đây là đặc điểm khó nhìn nhận ra nhất. Những trường hợp này thường là có chỉ định nhổ răng.

@Hô 2 hàm: Những trường hợp này bệnh nhân thường thấy mình hô khá nhiều. Môi bệnh nhân căng và không tự khép lại được ở tư thế nghỉ tự nhiên. Nhổ răng thường được chỉ định cho trường hợp này.

 1.2.Vậy điều trị như thế nào với tình huống răng hô?

Khi bác sĩ chỉnh nha xác định đúng nguyên nhân gây răng hô, thì điều trị sẽ khá đơn giản: khắc phục những sai lệch.
Việc điều trị cho người trưởng thành và trẻ em sẽ có một số khác biệt:

@Điều trị cho người trưởng thành:

Ở người trưởng thành, khối xương hàm mặt đã ổn định và không còn sự phát triển hay thay đổi trong tương lai. Kế hoạch điều trị thường là bù trừ và sửa chữa chững khiếm khuyết hiện có, nên chỉ định nhổ răng thường được đặt ra.

Như vậy, ở người trưởng thành, điều trị vẫn có thể đạt được kết quả tối ưu, nhưng sẽ có chỉ định nhổ răng và đặt Implant bổ sung nếu cần để đạt được kết quả cao nhất.

Chỉnh nha ở người trưởng thành không bị lệ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, mà thường hay phụ thuộc vào yếu tố tâm lý, chẳng hạn như “ngại” mang mắc cài, “ngại” thời gian lâu, “ngại” người khác thấy mình niềng răng. Vì vậy bác sĩ sẽ luôn phải động viên cho bệnh nhân. Bạn cũng có thể chọn mắc cài sứ mới có màu trong suốt để người khác gần như không thấy bạn mang mắc cài.

@Điều trị cho trẻ em:
Ở trẻ em, nếu được điều trị sớm trước 16 tuổi, bác sĩ chỉnh nha sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì để đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý và tốt nhất.

Chỉnh nha niềng răng cho trường hợp răng hô hay móm

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ chỉnh nha càng sớm, kết quả điều trị đạt được càng cao, tỉ lệ nhổ răng càng ít.

Tuy vậy, bạn cũng nên lưu ý là đến tuổi 18, răng khôn (răng số 8) mọc có thể gây trở ngại hoặc ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha. Khi đó chỉ định nhổ răng khôn sẽ được chỉ định.

  1. Chỉnh nha cho răng móm sẽ như thế nào?

2.1.Răng móm biểu hiện ra sao?

Chỉnh nha niềng răng cho trường hợp răng hô hay móm

– Khuôn mặt có xương hàm dưới đưa ra phía trước

– Xương hàm vùng cằm vuông

– Khi ngậm miệng răng cửa hàm dưới phủ ngoài răng của xương hàm trên

– Khớp cắn chéo khi hai hàm cắn khít lại.

– Cằm dài hay ngắn mất hài hòa khuôn mặt, cằm lẹm, cằm thấp.

– Cằm lệch trái hay phải

2.2.Các phương pháo điều trị răng móm

@Niềng răng móm với mắc cài: Có mắc cài mặt trong và mặt ngoài

Niềng răng mắc cài mặt trong:

Ưu điểm: Thẩm mỹ hơn vì niềng răng bên trong không bị nhìn thấy.

Khuyết điểm: Thời gian niềng răng kéo dài hơn gắn mắc cài mặt ngoài và chi phí cũng cao hơn. Khó khăn trong vệ sinh hơn gắn mắc cài mặt ngoài nên dễ gây viêm nướu, hôi miệng. Hê thống dây cung và mắc cài gắn bên trong làm cho lưỡi vướng víu, khó phát âm hơn với bình thường.

Mắc cài gắn bên ngoài răng:

Ưu điểm: Thời gian niềng răng nhanh hơn loại mắc cài gắn mặt trong răng và chí phí cũng ít hơn. Giữ vệ sinh răng tiện lợi hơn so với loại mắc cài gắn mặt trong răng.

Khuyết điểm: Không thể thẩm mỹ bằng loại mắc cài gắn mặt trong răng.

@Niềng răng móm với khay trong suốt  Invisalign: đây là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ nhất hiện nay.

Ưu điểm: Niềng răng với Invisalign bạn có thể linh động tháo lắp dễ dàng. Vệ sinh răng miệng tiện lợi, thoải mái khi ăn uống và phát âm. Khó ai nhận ra bạn đang điều trị niềng răng, so với niềng răng gắn mắc cài, niềng răng với khay Invisalign thẩm mỹ hơn rất nhiều.

@Niềng răng móm với khí cụ tháp lắp: Thường dùng cho những hàm răng hỗn hợp (tức là răng trẻ em chưa thay hết, vừa có răng sữa, vừa có răng vĩnh viễn)

Mỗi người là một cá thể riêng biệt, vì vậy để biết chính xác tình trạng của mình sẽ được chữa trị như thế nào. Bạn cần đến thăm khám trực tiếp bác sĩ chỉnh nha. Nha khoa Khánh Phúc – Bs VÕ ĐÌNH TRỌNG với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ răng miệng sẽ trực tiếp khám và chữa trị cho bạn.