Tụt lợi chân răng là gì? Cần làm sao khi bị?

tut-loi-chan-rang-2

Tụt lợi chân răng chắc chắn rằng không còn là vấn đề xa lạ với chúng ta nữa. Khi bị bệnh lý này nó không chỉ gây ra ảnh hưởng về thẩm mỹ răng miệng mà đồng thời còn có tác động tiêu cực đến răng. Vậy cụ thể tụt lợi ở chân răng là gì và cần làm thế nào khi bị? Nội dung trong chia sẻ sau đâu Nha Khoa Khánh Phúc sẽ giúp bạn hiểu rõ và kịp thời có được kế hoạch chăm sóc răng miệng tốt nhất cho mình.

Thế là là bị tụt lợi chân răng?

Ở đây tụt lợi còn được gọi là tụt nướu hoặc teo nướu. Nó chính là tình trạng mà nướu bị tụt về phía chân răng khiến cho răng có cảm giác như dài hơn so với bình thường. Nếu như không được điều trị kịp thời thì về lâu dài khiến cho chân răng lộ ra và tụt nướu sẽ xuất hiện ở những răng mặt ngoài như răng nanh hoặc răng cửa.

tut-loi-chan-rang

Tụt nướu, tụt lợi ở chân răng nhiều người gặp phải

Xem thêm: Đánh giá các phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay

Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng tụt lợi chân răng đó là:

– Do bệnh lý nha chu: Khi những vi khuẩn gây viêm lợi sẽ phá hủy đi mô nướu làm cho nướu bị co rút.

– Do gen: Theo nghiên cứu thì có đến 30% dân số cơ địa nhạy cảm do vậy rất dễ bị bệnh về nướu nên khả năng tụt nướu khá cao.

– Do chăm sóc răng miệng sai cách: Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày thiếu cẩn thận nó sẽ gây ra tình trạng vôi răng. Và chính vôi răng sẽ là nguyên nhân dẫn đến viêm nha chu từ đó gây ra tụt nướu.

– Do chải răng quá mạnh: Nếu bạn chải răng mạnh, dùng bàn chải quá cứng sẽ gây ra tác động không tốt đến nướu dẫn đến.

– Một số nguyên nhân khác: Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác gây tụt lợi, tụt nướu không do viêm sưng như là khớp cắn bị sang chấn, do sự căng kéo quá mức từ phanh môi, do răng bị mọc lệch khỏi cung hàm, do phanh má… Và đây đều là nguyên nhân khiến cho nướu bị co kéo gây ra tụt nướu.

tut-loi-chan-rang-1

Cần sớm điều trị tụt lợi, nướu chân răng

Hậu quả của tụt lợi chân răng là gì?

Tụt lợi, tụt nướu chân răng có thể dẫn đến một số hậu quả xấu cho răng. Bởi vì phần nướu răng nó được ví như là lớp xi măng nhằm bao bọc giúp răng thêm bám chắc vào khung xương hàm hơn. Nên khi bị tụt nướu sẽ làm cho phần chân răng vô tình mất đi lớp bảo vệ khiến răng bị nhạy cảm đồng thời còn dễ bị tổn thương.

Mặt khác nó còn tạo điều kiện để thức ăn cũng như vi khuẩn bám sâu vào chân răng từ đó gây ra sâu răng. Trường hợp tụt lợi kèm viêm sẽ gây tình trạng viêm chân răng. Nếu như trường hợp xấu nhất xảy ra thì bạn còn có thể đối mặt nguy cơ bị mất răng.

Hơn nữa nướu răng khi bị tụt còn dẫn đến yếu tố thẩm mỹ về răng miệng. Lúc đó phần nướu sẽ bị co rút khiến chân răng bị trơ ra. Điều này khiến cho răng bị lộ chân, dài bất thường. Nhiều người vì vậy khi bị tụt lợi chân răng, tụt nướu chân răng rất mất tự tin trong quá trình giao tiếp.

tut-loi-chan-rang-2

Liên hệ Nha Khoa Khánh Phúc để được tư vấn cách chăm sóc răng miệng tốt nhất

Cần làm sao khi bị tụt lợi chân răng?

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề liên quan đến tụt nướu, tụt lợi cũng không cần quá lo lắng. Bởi vì chúng ta vẫn có thể chữa trị tình trạng này một cách hiệu quả. Trước tiên bạn cần đến gặp nha sĩ nhằm xác định kỹ tình trạng tụt lợi của mình đang ở mức độ nào. Nếu như chỉ là tụt lợi nhẹ vì vệ sinh răng sai cách. Vậy thì lúc đó bạn chỉ cần đổi bàn chải răng và chải răng nhẹ nhàng hơn theo hình vòng tròn.

Nhưng nếu như tụt lợi chân răng nặng bạn lúc đó cần được can thiệp thủ thuật nha khoa mới giải quyết được tình trạng này một cách triệt để. Tùy thuộc vào từng tình trạng lợi bị tụt, tình trạng răng mà bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp cho phù hợp. Hiện tại Nha Khoa Khánh Phúc chính là địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ chăm sóc răng, chữa tụt lợi, tụt nướu chân răng hiệu quả. Chúng ta có thể đến đây để được bác sĩ thăm khám và tìm ra giải pháp chữa trị cho mình.

Bài viết trên mong rằng đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng tụt lợi chân răng và cần làm gì nếu gặp phải. Mọi câu hỏi thắc mắc liên quan đến vấn đề chăm sóc vệ sinh răng miệng vui lòng liên hệ cùng Nha Khoa Khánh Phúc sẽ được tư vấn và hỗ trợ kỹ càng nhất.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.