Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng an toàn khi niềng răng

ve-sinh-rang-mieng-an-toan-khi-nieng-rang-1

Để đảm bảo hiệu quả niềng răng việc vệ sinh răng miệng an toàn khi niềng răng là vô cùng quan trọng và khách hàng thực hiện niềng răng cần phải lưu ý. 

Chú ý chải răng đúng cách

Với răng niềng, khi vệ sinh răng miệng an toàn khi niềng răng bạn cần dùng bàn chải mềm với một lực vừa phải và kem đánh răng có chứa flour. Đặt bàn chải phía trên nướu với độ nghiêng vừa phải và nhẹ nhàng. Chải thật sạch từng mặt răng của tất cả các răng , bao gồm các vùng phía trên, dưới, giữa mỗi mắc cài. 

Tiến hành chải răng ít nhất 3 lần/ ngày, sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Bàn chải đánh răng của bạn sẽ hư nhanh chóng vì những cái mắc cài, do đó bạn cần thay bàn chải ngay khi nó bị xơ tua.

Chú ý sử dụng kem đánh răng hoặc nước súc miệng có chứa fluoride. Chúng có tác dụng bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha.

Tham khảo thêm: Dịch Vụ Chỉnh Nha Niềng Răng

Sử dụng bàn chải kẽ

Khi vệ sinh răng miệng an toàn khi niềng răng tốt nhất nên sử dụng bàn chải kẽ để lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn giắt vào mắc cài. Bẻ gập phần dây thép tạo góc thích hợp, đưa bàn chải luồn bên dưới dây cung môi, hướng từ lợi về phía cạnh cắn, chậm rãi 15 lần, từ mắc cài này đến mắc cài khác. Sau khi dùng bàn chải kẽ cho mỗi mắc cài, dùng bàn chải thông thường theo cách đã hướng dẫn ở trên.

ve-sinh-rang-mieng-an-toan-khi-nieng-rang-1

Sử dụng bàn chải kẽ cho răng niềng 

Sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa thích hợp, tốt nhất nên là loại dễ sử dụng, không gây chấn thương cho phần nướu răng. Bạn lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30 – 45 cm sau đó cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 3-5cm. Kéo sợ chỉ nhẹ nhàng để sợ chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng. Nên đưa sợi chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một ít. Như vậy ở mỗi kẽ răng, ta lặp lại động tác trên ít nhất hai lần, một lần cho phía bên phải của kẽ răng, một lần cho phía bên trái.

Nên vệ sinh răng miệng bằng máy tăm nước

Nến vệ sinh răng miệng an toàn khi niềng răng bằng máy tăm nước. Nghiên cứu, vệ sinh răng miệng bằng máy tăm nước sẽ cho hiệu quả làm sạch gấp 3 lần so với sử dụng bàn chải và chỉ nha khoa. Với việc sử dụng máy tăm nước, bạn chỉ mất khoảng 1-2 phút mỗi ngày cho việc vệ sinh răng miệng. Các bạn có thể chọn mua tăm nước Waterpik hoặc Waterjet trên thị trường (giá khoảng 2 triệu đồng).

ve-sinh-rang-mieng-an-toan-khi-nieng-rang-2

Nên vệ sinh răng miệng bằng máy tăm nước

Chú ý chế độ ăn uống khi niềng răng

Việc ăn uống khi niềng răng phải hết sức cẩn thận tránh tình trạng làm bung mắc cài. Không nên ăn thực phẩm quá dai, giòn, dính, cứng vì có thể làm bung tuột khí cụ hoặc ảnh hưởng tới lực kéo răng.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng đồ ăn chứa nhiều tinh bột, và độ ngọt như bánh kẹo, thức ăn nhanh. Loại thức ăn này chứa nhiều đường dễ sinh ra các axit và các mảng bám gây sâu răng và các bệnh về lợi. Trong giai đoạn niềng bạn nên hạn chế hút thuốc lá, sử dụng trà, café, soda, kẹo. Soda và kẹo cũng là thực phẩm chứa nhiều đường và các chất tạo màu có thể gây tác động xấu đến răng của bạn.

Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi niềng răng. Tuyệt đối không được dùng răng cửa đang được siết và nắn chỉnh để cắn mở đồ vật vì sẽ làm hư hỏng khí cụ hoặc khiến răng bị tổn thương.

Trên đây chính là một số lưu ý quan trọng dành cho các bạn niềng răng tiến hành vệ sinh răng miệng an toàn khi niềng răng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.