Vôi răng là gì? Quy trình lấy vôi răng diễn ra như thế nào?

voi-rang-la-gi-1

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc về vấn đề lấy vôi răng là gì, quy trình diễn ra như thế nào. Bởi như chúng ta đều biết vôi răng chính là một trong số những nguyên nhân gây ra các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu hay viêm nướu… Do vậy nội dung được chia sẻ ngay dưới đây Nha Khoa Khánh Phúc sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc lấy, cạo vôi răng.

Vôi răng là gì? Lấy vôi răng là gì?

1. Thế nào là vôi răng

Thực tế thì vôi răng được hình thành từ chính các mảnh vụn thức ăn vẫn còn dư thừa, chưa được làm sạch ở bề mặt răng hoặc là ở giữa răng cùng với nướu. Sau một thời gian chính những mảng bám này sẽ bị vôi hóa vì khoáng chất có trong nước bọt. Nó sẽ trở nên cứng hơn và chẳng thể nào làm sạch được bởi bàn chải thông thường.

Chính vôi răng sẽ tạo điều kiện để những vi khuẩn có hại cho răng miệng phát triển. Từ đó gây ra những bệnh lý như viêm nha chu, viêm nướu… Nó gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng của chúng ta.

lay-voi-rang-la-gi

Vôi răng gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng

2. Vậy lấy vôi răng là gì?

Đây chính là việc mà khách hàng đến phòng khám nha khoa để được nha sĩ dùng dụng cụ chuyên dụng lấy đi vôi răng bám ở trên bề mặt răng. Đối với những khách hàng có sức khỏe răng miệng tốt và vôi răng ít thì nên đến nha khoa lấy, cạo vôi răng khoảng 6 tháng đến một lần.

Nhưng đối với những khách hàng men răng tích tụ nhiều mảng bám, sần sùi vì thức ăn thừa. Hoặc có thói quen hút thuốc lá, cafe thường xuyên thì nên đi cạo vôi răng khoảng 3 đến 4 tháng một lần.

Vậy quy trình lấy vôi răng diễn ra như thế nào?

Một quy trình chuẩn sẽ được diễn ra theo các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Trước khi bắt đầu thực hiện bất cứ một kỹ thuật nha khoa nào dù cho là đơn giản nhất thì bác sĩ cũng cần phải thăm khám. Và đối với dịch vụ lấy, cạo vôi răng cũng không ngoại lệ. Theo đó bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình hình sức khỏe răng miệng khách hàng một cách cụ thể.

lay-voi-rang-la-gi-1

Cần lấy vôi răng định kỳ

Xem thêm: Có nên niềng răng không? Những thông tin cần biết trước khi niềng răng

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng

Trước khi tiến hành công đoạn lấy vôi, cạo vôi răng thì khách hàng sẽ được vệ sinh khoang miệng sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng. Mặc dù là bước cơ bản nhưng đóng vai trò đặc biệt quan trọng mục đích đảm bảo khoang miệng vô khuẩn. Có như vậy mới tránh tình trạng viêm nhiễm cũng như tránh gặp một số biến chứng không nhưng mong muốn.

Bước 3: Thực hiện cạo vôi răng

Bác sĩ làm sạch đi những mảng bám dính chặt ở thân răng cùng cổ răng. Mục đích giúp loại bỏ đi phần cao răng vẫn nằm sâu ở dưới nướu. Nơi mà mắt thường chúng ta không thể nào nhìn thấy được.

Bác sĩ sẽ áp dụng công nghệ siêu âm không đau cùng chuyển động rung bước sóng trên toàn bộ bề mặt có mảng bám thức ăn để lấy vôi răng. Lúc đó vi khuẩn cũng sẽ được loại bỏ sạch sẽ giúp nướu khỏe mạnh.

Bước 4: Đánh bóng răng

Cuối cùng bác sĩ thực hiện loại bỏ toàn bộ các vụn răng li ti vẫn còn sót lại ở răng rồi đánh bóng bề mặt răng với chổi và thuốc đánh bóng chuyên dụng. Như vậy bề mặt răng sẽ trở nên trắng sáng, nhẵn mịn. Hơn nữa nó còn tránh được sự tích tụ của cặn bã thức ăn cũng như của vi khuẩn vẫn còn bám ở trên răng.

lay-voi-rang-la-gi-2

Biết cách chăm sóc sau khi cạo vôi răng

Lưu ý gì sau khi lấy vôi răng?

Việc đánh răng hàng ngày cơ bản nó chỉ có thể làm sạch khoang miệng. Nó thực chất không thể nào loại bỏ hết được tất cả mảng bám vẫn còn sót lại. Do đó sau khi cạo vôi răng định kỳ nha sĩ khuyên khách hàng cần phải lưu ý đến những việc quan trọng bao gồm:

  • Cần phải đánh răng thường xuyên sau mỗi bữa ăn.
  • Nên dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng, bàn chải kẽ răng… Mục đích giúp loại bỏ đi những mảng bám thức ăn cũng như giúp ngăn ngừa cao răng hình thành.
  • Cần hạn chế ăn đồ ăn có nhiều đường, đồ ăn vặt và nên uống nhiều nước trong, sau bữa ăn nhằm tránh tạo mảng bám cho răng.
  • Hút thuốc lá rất dễ hình thành vôi răng do vậy chúng ta cần hạn chế tối đa việc này.

Thông qua phần phân tích chia sẻ trên đây hy vọng rằng đã giúp bạn rõ hơn về lấy vôi răng cũng như quy trình dịch vụ này. Mọi câu hỏi, thắc mắc liên quan cần tư vấn hỗ trợ xin liên hệ cùng Nha Khoa Khánh Phúc sẽ được giải đáp một cách cụ thể nhất!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.